Hai ủy ban Hạ Viện California thông qua gia hạn dạy lịch sử người Việt tị nạn

Hai ủy ban Hạ Viện California thông qua gia hạn dạy lịch sử người Việt tị nạn

SACRAMENTO, California (NV) – Dự Luật AB 1039, do Dân Biểu Janet Nguyễn đệ trình, vừa được hai ủy ban Hạ Viện California thông qua hôm Thứ Hai, 3 Tháng Năm, thông cáo báo chí của văn phòng nữ dân cử gốc Việt cao cấp nhất tiểu bang cho biết.

AB 1039 sẽ gia hạn SB 895, yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.

Đoàn người từ Orange County vào tòa nhà Quốc Hội California vận động Dự Luật SB 895 hồi năm 2018. (Hình minh họa: Thiện Lê/Người Việt)

AB 1039 hoàn tất bước đầu sau khi được Ủy Ban Giáo Dục Hạ Viện và Uỷ Ban Chuẩn Chi Hạ Viện thông qua.

Dự luật này tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình tại Hạ Viện California, theo thông cáo.

Dân Biểu Janet Nguyễn được trích lời phát biểu: “Tôi rất vui mừng trước sự ủng hộ mà dự luật này nhận được từ các đồng nghiệp và tôi mong dự luật sẽ được thông qua Thượng Viện California. Điều quan trọng là con em chúng ta sẽ được học những câu chuyện về những gia đình miền Nam Việt Nam đã hy sinh tính mạng của họ để thoát khỏi sự đàn áp tự do chính trị, tôn giáo và kinh tế.”

“Cuộc hành trình này khởi đầu vào năm 2017, khi tôi gặp và tiếp chuyện với ông chủ tịch Uỷ Ban Giáo Dục Thượng Viện nhằm cập nhật các tài liệu giáo dục để đưa những câu chuyện về người tị nạn vào trong hệ thống giáo dục lớp Mẫu Giáo đến lớp 12, tôi đã gặp trở ngại và họ không chấp thuận lời đề nghị của tôi. Tuy vậy, sau một thời gian làm việc chung, Dự Luật SB 895 thiết lập Chương Trình Giảng Dạy được đệ trình,” bà Janet Nguyễn cho biết tiếp.

Cũng trong thời gian đó, với sự ủng hộ nhiệt tâm của cộng đồng người Việt khắp nơi, hàng chục hội đoàn, đoàn thể, lãnh đạo cộng đồng, cũng như hơn 1,000 người dân đã đến thủ phủ Sacramento bày tỏ sự ủng hộ đối với Đạo Luật SB 895, tại các buổi điều trần ở các ủy ban, cùng với hơn 20,000 chữ ký trên Bản Kiến Nghị ủng hộ dự luật.

Nếu thành luật, AB 1039 sẽ kéo dài thời hạn SB 895 để Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang có thể thông qua chương trình giảng dạy có tiếng nói của người Việt tị nạn, lịch sử người Cambodia, và lịch sử người Hmong, cũng như văn hóa Việt Nam. SB 895 được tất cả các ủy ban và cơ quan lập pháp đồng lòng thông qua vào năm 2018 và được ký thành luật. Dù vậy, việc thông qua chương trình giảng dạy chưa được hoàn thành trước thời hạn.

Dân Biểu Janet Nguyễn đại diện Địa Hạt 72, bao gồm toàn bộ hoặc một phần các thành phố và cộng đồng như Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Los Alamitos, Midway City, Rossmoor, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster.

Trước đó, bà là thượng nghị sĩ tiểu bang California, giám sát viên Orange County, và nghị viên Garden Grove. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *