Hai vận động viên Trung Quốc bị điều tra vì đeo huy hiệu Mao Trạch Đông

TOKYO, Nhật Bản (NV) Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) thông báo sẽ điều tra hai vận động viên đi xe đạp Trung Quốc đeo huy hiệu có hình cựu Chủ tịch Mao Trạch Đông trong lễ trao huy chương tại Thế vận hội Tokyo. Tháng Tám.

Một phát ngôn viên của IOC cho biết họ đã liên hệ với Ủy ban Olympic Trung Quốc để nghe về vụ việc.

Shanju Bao (trái) và Tianshi Zhong của Trung Quốc đeo huy hiệu mô tả Mao Trạch Đông khi họ nhận huy chương vàng trong môn đua xe đạp nước rút nữ tại Thế vận hội Tokyo, Nhật Bản, ngày 2 tháng 8 (Ảnh: AP Photo / Christophe Ena)

Đôi nam Trung Quốc Bao Shanju và Zhong Tianshi đã giành HCV trong cuộc đua xe đạp nước rút nữ hôm thứ Hai.

Việc họ đeo huy hiệu trên có thể vi phạm các quy định của Thế vận hội cấm bày tỏ quan điểm chính trị.

Điều 50 của Hiến chương Thế vận hội nghiêm cấm “bất kỳ hình thức thể hiện hoặc tuyên truyền chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc nào tại bất kỳ địa điểm Thế vận hội nào hoặc ở nơi khác”.

Tháng trước, IOC đã nới lỏng luật lệ, cho phép các vận động viên “bày tỏ quan điểm” trước và sau khi thi đấu, cho phép các vận động viên quỳ một gối để phản đối nạn phân biệt chủng tộc, mà không bị phạt.

Tuy nhiên, IOC vẫn cấm thực hiện các cử chỉ hoặc tuyên bố chính trị trong khi thi đấu hoặc nhận huy chương.

Ông Mao Trạch Đông đã cai trị Trung Quốc một cách khắc nghiệt từ năm 1949 cho đến khi ông qua đời năm 1976. Ông phải chịu trách nhiệm về một trong những thảm họa nhân đạo lớn nhất trong lịch sử thế giới, khi chiến dịch Đại nhảy vọt của ông dẫn đến nạn đói giết chết 45 triệu người.

Trung Quốc đã sản xuất hàng tỷ huy hiệu Mao Trạch Đông trong những năm 1960, đến mức cuối cùng phải cắt giảm vì quá đắt so với kim loại.

Người Trung Quốc thường đeo huy hiệu này trong Cách mạng Văn hóa để thể hiện lòng trung thành với Chủ tịch Mao, nhưng nhiều người vẫn đeo nó cho đến ngày nay.

IOC cũng đang điều tra vận động viên cử tạ người Mỹ Raven Saunders vì khoanh tay chữ X khi nhận huy chương bạc.

Saunders là người đồng tính và da đen. Bà nói, cử chỉ này là “nơi gặp gỡ của tất cả những người bị bức hại.”

IOC yêu cầu phái đoàn Hoa Kỳ cung cấp thêm thông tin. Hành động của Saunders đã được ủng hộ rộng rãi, bao gồm cả các nhà tổ chức Olympic Hoa Kỳ. IOC cho biết họ sẽ lưu ý điều này. (Th. Long) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *