Hamas ào ạt bắn rốc két, Israel mạnh mẽ oanh kích đáp trả

Hamas ào ạt bắn rốc két, Israel mạnh mẽ oanh kích đáp trả

GAZA CITY, Gaza Strip (AP) – Các phi cơ Israel vào sáng sớm ngày Thứ Ba, 11 Tháng Năm, mở ra các đợt oanh kích mới, nhắm cả vào hai tòa nhà cao tầng bị coi là nơi chứa chấp thành phần dân quân, trong lúc Hamas và các nhóm võ trang khác ào ạt bắn hàng trăm quả rốc két vào khu vực phía Nam Israel. Cuộc leo thang hoạt động quân sự này diễn ra sau khi có mấy tuần lễ căng thẳng tại ngôi đền có tranh chấp ở Jerusalem.

Kể từ khi mặt trời lặn hôm Thứ Hai, có 26 người Palestine, gồm cả chín trẻ nhỏ và một phụ nữ, đã thiệt mạng tại Gaza, phần lớn là do phi cơ oanh kích, theo giới chức y tế tại Gaza. Phía quân đội Israel lại nói rằng ít nhất 16 người trong số này là thành phần dân quân. Trong cùng thời gian, các nhóm dân quân ở Gaza bắn hàng trăm trái rốc két về phía Israel, làm thiệt mạng hai thường dân và làm bị thương 10 người khác.

Phi cơ Israel oanh kích các tòa nhà ở Gaza City. (Hình: AP Photo/Hatem Moussa)

Trong một chỉ dấu cho thấy có thể sẽ leo thang bạo động, phía Israel nói sẽ tăng cường lực lượng đóng ở biên giới Gaza và huy động 5,000 lính trừ bị. Cùng lúc đó, chính quyền Ai Cập nói đang cố làm trung gian hòa giải để có cuộc ngưng bắn.

Các cuộc phóng rốc két và oanh tạc diễn ra sau khi có các cuộc đụng độ kéo dài nhiều giờ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel, gồm cả cuộc đối đầu ở đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem, một nơi linh thiêng với cả người theo Do Thái Giáo và người theo Hồi Giáo.

Rốc két bắn từ Gaza Strip phát nổ làm cháy xe trong thành phố Ashkelon, Israel. (Hình: AP Photo/Ariel Schalit)

Hàng trăm người gốc Ả Rập trong các cộng đồng khắp Israel trong đêm Thứ Hai cũng đã tổ chức biểu tình để phản kháng hành động đàn áp của lực lượng an ninh Israel nhắm vào người Palestine.

Israel và Hamas, một nhóm dân quân Hồi Giáo muốn tiêu diệt Israel, đã có ba cuộc chiến lớn và nhiều cuộc giao tranh nhỏ kể từ khi Hamas giành quyền kiểm soát dải Gaza năm 2007 từ chính quyền Palestine. Các cuộc giao tranh thời gian gần đây thường chỉ kéo dài trong ít ngày và sau đó chấm dứt nhờ sự vận động ngầm của Qatar, Ai Cập và các quốc gia khác. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *