Hàng chục cựu giới chức Cộng Hòa thời George W. Bush bỏ đảng

Hàng chục cựu giới chức Cộng Hòa thời George W. Bush bỏ đảng

WASHINGTON, DC (NV) – Hàng chục giới chức cao cấp đảng Cộng Hòa thời cựu Tổng Thống George W. Bush nay quyết định bỏ đảng, do thất vọng trước việc nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa không chịu phản đối hành động xúi giục của cựu Tổng Thống Donald Trump, khiến gây ra cuộc tấn công bạo loạn vào Tòa Quốc Hội.

Các cựu giới chức này, gồm cả những người từng phục vụ trong vị trí cao cấp nhất thời ông Bush, nói rằng họ đã hy vọng là việc ông Trump thất cử sẽ khiến lãnh đạo đảng có cơ hội tách xa khỏi ông TRump và lên án các lời cáo buộc không bằng chứng của ông rằng cuộc bầu cử tổng thống Tháng Mười Một là gian lận, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Hai, 1 Tháng Hai.

Người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump trước khi tấn công vào Tòa Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Tuy nhiên, với đa số các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Quốc Hội Mỹ tiếp tục tỏ ra sự phục tùng ông Trump, các giới chức này nói đảng nay không còn đại diện cho những gì mà họ từng tin tưởng để phục vụ.

Ông Jimmy Gurulé, người từng là thứ trưởng Bộ Tài Chánh, đặc trách tình báo chống khủng bố và tội phạm tài chánh, thời Tổng Thống George W. Bush, nói rằng: “Đảng Cộng Hòa như tôi đã từng biết, nay không còn hiện hữu. Tôi gọi cái hiện nay là ‘cuồng giáo Trump’” (Trump cult).

Ông Kristopher Purcell, người làm việc trong văn phòng truyền thông Tòa Bạch Ốc trong sáu năm, nói rằng khoảng từ 60 đến 70 cựu giới chức chính phủ Bush này đã quyết định ra khỏi đảng, hay chấm dứt liên hệ với đảng, và theo như những gì ông biết thì “con số này đang gia tăng mỗi ngày.”

Quyết định bỏ đảng Cộng Hòa của nhiều người sau cả một đời hoạt động cho đảng, là một chỉ dấu rõ ràng về sự tranh chấp nội bộ ngày càng lớn liên quan đến ông Trump và khiến rạn nứt ngày càng trầm trọng hơn.

Có tới 8 thượng nghị sĩ và 139 dân biểu phía Cộng Hòa bỏ phiếu ngăn chặn việc chứng nhận kết quả chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden, chỉ ít giờ sau khi xảy ra cuộc tấn công vào Tòa Quốc Hội.

Người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump ở Salem, Oregon hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Nathan Howard/Getty Images)

Phần lớn thượng nghị sĩ Cộng Hòa cũng cho thấy họ sẽ không ủng hộ việc luận tội ông Trump, khiến coi như chắc chắn là ông sẽ không bị kết tội.

Sự ngần ngại không dám lên án các hành động sai trái của ông Trump của lãnh đạo Cộng Hòa tại Quốc Hội đã là “giọt nước làm tràn ly” đối với một số cựu giới chức chính phủ thuộc đảng Cộng Hòa.

Bà Rosario Marin, người từng đứng đầu ngân khố quốc gia Mỹ (US Treasurer), nói với Reuters rằng “Nếu đảng tiếp tục là đảng của Trump, nhiều người trong chúng tôi sẽ không quay trở lại. Trừ phi là Thượng Viện kết tội ông ta và cắt bỏ ung nhọt Trump, nhiều người trong chúng tôi sẽ không quay trở lại để bỏ phiếu cho lãnh đạo Cộng Hòa.” (V.Giang) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *