Hàng chục ngàn dân Miến Điện xuống đường biểu tình dù bị khóa Internet

Hàng chục ngàn dân Miến Điện xuống đường biểu tình dù bị khóa Internet

YANGON, Myanmar (NV) – Hàng chục ngàn người dân Miến Điện rủ nhau xuống đường biểu tình ở các thành phố lớn tại quốc gia này hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Hai, để phản đối cuộc đảo chánh của quân đội mới đây và cũng để đòi hội đồng tướng lãnh phải trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi, cho dù bị ngăn cản liên lạc bằng cách khóa Internet.

Tại Yangon, thành phố lớn nhất ở Miến Điện, người biểu tình hô khẩu hiệu “Độc tài quân sự sẽ thất bại, dân chủ sẽ chiến thắng,” cùng đưa cao các biểu ngữ chống chế độ độc tài quân sự. Những người dân khác cung cấp thức ăn và nước uống khi đoàn biểu tình đi ngang qua, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Người dân Miến Điện biểu tình phản đối quân đội đảo chánh. (Hình: AP Photo)

Vào tối Thứ Bảy, tin đồn bà Suu Kyi được thả ra đã khiến nhiều người dân tràn ra đường bày tỏ sự vui mừng, nhưng điều này đã bị luật sư của bà nhanh chóng bác bỏ.

Người dân nói rằng tin bà Aung San Suu Kyi được là do cơ quan truyền thông quân đội Myawaddy loan báo. Tuy nhiên, Luật Sư Khin Maung Zaw của bà Suu Kyi nói rằng nhà lãnh đạo 75 tuổi, do dân bầu lên này, hiện vẫn còn bị giam cầm.

Đảng Liên Đoàn Quốc Gia Dân Chủ (NLD) do bà Suu Kyi lãnh đạo đã thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc Hội hôm 8 Tháng Mười Một vừa qua, gia tăng thế đa số của họ, khiến cho các tướng lãnh không chịu công nhận kết quả, cáo buộc có sự gian lận.

Ở các thành phố lớn như Yangon, Mandalay và ngay cả thủ đô Naypyidaw, hàng ngàn người dân đã xuống đường tuần hành, bấm còi xe, ra dấu hiệu ủng hộ người biểu tình, cùng là đưa cao lá cờ đảng NLD và hình của bà Suu Kyi.

Đến chiều tối, nhiều khu phố vang lên tiếng gõ của nồi niêu xoong chảo và tất cả những gì người dân có được, để gây tiếng động ồn ào, mặc cho việc chính quyền cúp điện ở nhiều nơi.

Người dân Miến Điện đối đầu với cảnh sát tại một khu phố. (Hình: AP Photo)

Trong khi đó, công ty Facebook lên tiếng yêu cầu hội đồng tướng lãnh cai trị Miến Điện hiện nay hãy chấm dứt việc khóa trang mạng xã hội này.

Một giới chức cao cấp của Facebook tại vùng Á Châu-Thái Bình Dương nói: “Vào thời điểm quan trọng này, người dân Miến Điện cần có được các tin tức cần thiết và liên lạc với người thân.”

Văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho hay qua Twitter rằng: “Dịch vụ Internet cũng như viễn thông phải được hoàn toàn tái lập để bảo đảm có tự do phát biểu và có được tin tức cần thiết.” (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *