Hàng chục nhà lập pháp ở Mississippi nhiễm COVID-19

JACKSON, Mississippi (NV) – Hai mươi sáu nhà lập pháp ở Mississippi nhiễm COVID-19 sau nhiều tuần lễ chê bai khuyến cáo đeo khẩu trang, đài CNN đưa tin vào Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy.

Cứ sáu nhà lập pháp tiểu bang thì khoảng một người xét nghiệm dương tính, theo Bác Sĩ Thomas Dobbs, giới chức Bộ Y Tế Mississippi, cho hay.

Trong số những chính khách nhiễm bệnh có ông Delbert Hosemann, phó thống đốc, và ông Philip Gunn, chủ tịch Hạ Viện tiểu bang. Cả hai ông đều không đeo khẩu trang trong buổi ký dự luật tại dinh thự thống đốc tuần trước.

Hôm Thứ Ba, Thống Đốc Tate Reeves cho biết ông và các con gái xét nghiệm âm tính. Ông Reeves loan báo trên Twitter rằng họ “ít tiếp xúc với những chính khách đã được chẩn đoán [nhiễm bệnh].”

Số ca nhiễm trong giới chính khách Mississippi tăng vọt sau vài tuần hết sức bận rộn ở Quốc Hội tiểu bang này. Trong thời gian đó, các nhà lập pháp nhóm họp để bàn ngân sách tiểu bang, nạn thất nghiệp gia tăng, và hồi Tháng Sáu, Quốc Hội thông qua dự luật lịch sử gỡ biểu tượng Liên Minh Miền Nam khỏi lá cờ tiểu bang. Hôm đó, nhiều cư dân cũng có mặt ở Quốc Hội để theo dõi cuộc tranh luận cũng như để phản đối.

Các nhà lập pháp không đeo khẩu trang thì có lẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu virus lây lan dễ dàng ở Quốc Hội. Bên trong tòa nhà này, bàn ghế kê san sát với nhau, còn các nhà lập pháp thì thường tụm lại gần nhau để thảo luận.

“Lẽ ra chúng tôi có thể ngăn được tình trạng này,” Dân Biểu Robert Johnson III, lãnh đạo phe Dân Chủ ở Hạ Viện Mississippi, ra thông báo gửi CNN cho hay. “Có vẻ như mọi chuyện là do quan điểm chính trị sai lầm, nguy hiểm. Thật kinh tởm. Ông thống đốc thì không chịu ra lệnh đeo khẩu trang khắp tiểu bang, còn giới lãnh đạo thì không chịu yêu cầu đeo khẩu trang ở Quốc Hội.”

Dân Biểu Ronnie Crudup Jr., một nhà lập pháp nhiễm COVID-19, nói mặc dù hầu như lúc nào ông cũng đeo khẩu trang, nhưng lẽ ra ông nên cẩn trọng hơn nữa. “Thành thật mà nói, tôi đeo khẩu trang 95% thời gian ở Quốc Hội cũng như nơi công cộng, nhưng 5% còn lại có thể gây ra chuyện,” ông viết trên Facebook.

Hôm Thứ Năm, Thống Đốc Reeves bắt buộc đeo khẩu trang ở 13 quận hạt có số ca COVID-19 tăng nhiều nhất tiểu bang, gồm Jackson, Biloxi và Gulfport. “Mississippi đang chiến đấu để sống còn,” ông cảnh báo.

Ngay cả Tổng Thống Donald Trump, dù luôn từ chối đeo khẩu trang nơi công cộng và thường mỉa mai người đeo, cũng tuyên bố sẽ đeo khẩu trang khi đến bệnh viện quân đội Walter Reed National Medical Center vào Thứ Bảy, 11 Tháng Bảy. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *