Hàng chục tàu cá ở Bình Thuận bị nhấn chìm nghi xả lũ trong đêm

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Mưa lũ trong đêm khiến hàng chục tàu cá đang neo đậu ở hạ lưu sông Dinh, thị xã La Gi bị chìm, hư hỏng và mất tích.

Nhiều người dân tỉnh Bình Thuận cho rằng nguyên nhân vụ việc là do chính quyền thị xã La Gi cho xả lũ tại đập Sông Dinh 3 mà không thông báo cho người dân biết để chủ động phòng tránh, để xảy ra thảm họa cho người dân. Người dân, trong đó có nhiều trang Facebook cá nhân đã lên tiếng chỉ trích, bình luận gay gắt lãnh đạo, chính quyền thị xã La Gi “thờ ơ với tính mạng, tài sản của người dân”.

Hàng chục tàu thuyền trên sông Dinh, thị xã La Gi, bị trôi, chìm do mưa lớn, lũ quét bất ngờ đổ về (Ảnh: Nguyễn Nhật / Sài Gòn Giải Phóng)

Trước thông tin dư luận trên mạng xã hội, trả lời báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 30/8, ông Nguyễn Hùng Tấn, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết. chính quyền cho xả lũ nhưng không thông báo cho người dân biết là “không đúng sự thật”.

“Hồ Sông Dinh 3 không đóng tràn để xả lũ. Hiện hồ chưa tích nước mà chỉ đến ngưỡng tràn tự do, khi nước về hồ nhiều sẽ tràn hồ theo ngưỡng. Vì vậy, thông tin hồ Sông Dinh 3 xả lũ khiến tàu thuyền bị chìm là không đúng sự thật ”, ông Tân khẳng định.

Cũng theo ông Tấn, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị xã La Gi cấm hoạt động khai thác thủy sản, dẫn đến số lượng lớn tàu thuyền neo đậu ở khu vực hạ lưu sông Dinh và cửa biển La Gi, gây cản trở dòng chảy. Khi triều cường kết hợp lũ quét, nhiều tàu cá không thể di chuyển ra biển tránh lũ.

Trước đó, báo chí trong nước cho biết, đến sáng 29/8, đã có một sà lan hút cát và 25 tàu cá (trong đó có 12 tàu dài hơn 15 m) bị chìm. Ngoài ra, nhiều tàu khác bị cuốn trôi, hư hỏng.

Cùng người bạn thuyền ngồi buồn bã trên bến La Gi, anh Nguyễn Thanh Hải (44 tuổi) nói với VNExpress: “Tài sản tích cóp cả đời mất hết rồi”.

Theo anh Hải, khoảng 20h ngày 29/8, anh nhận được điện thoại của một người quen cho biết tàu của anh bị đứt dây, chuẩn bị trôi dạt. Anh Hải liền chạy ra cảng cá cách nhà hơn cây số nhưng bị chốt chặn vì không được ra khỏi khu dân cư.

Sau khi năn nỉ và được giải quyết, anh chạy đến nơi thì phát hiện chiếc thuyền gỗ chở 20.000 lít dầu, máy móc và ngư cụ trị giá hơn 6 tỷ đồng của mình đã chìm dưới làn nước đục. .

Thức thâu đêm đến sáng trên tàu, anh Võ Nhựt (37 tuổi) cũng tất bật lo cho gia tài. Tàu của anh may mắn hơn, chỉ bị va chạm và hư hỏng thân tàu chứ không chìm hẳn như các tàu khác. Nhà của Nhựt ở bên kia sông, từ hôm xảy ra dịch bệnh Nhựt ở trên tàu để giữ tài sản.

Một trong số hàng chục tàu cá bị chìm giữa sông Dinh không thể vớt được. (Hình ảnh: Nguyễn Cường / VNExpress)

Anh Nhựt cho biết khi lũ về, hàng chục chiếc tàu bị hỏng máy, xô đẩy nhau. Lúc đó, trên tàu chỉ có một số người, rất may tất cả đều thoát ra ngoài kịp thời.

Để xoa dịu dư luận, ông Phạm Trọng Nhân, Chủ tịch thị xã La Gi, giải thích thêm, mấy ngày qua mưa thượng nguồn khiến nước dồn về và lũ lên nhanh về đêm, trong khi cả thị xã “xã hội đen”. cách xa ”. xã hội “để xảy ra dịch bệnh nên chính quyền và chủ tàu không ứng phó kịp”. Chúng tôi đang tiến hành thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ người dân “, ông Nhân nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *