Hàng đoàn tàu cá Trung Quốc chực chờ tràn xuống Biển Đông

HẢI NAM, Trung Quốc (NV) – Hàng loạt tàu đánh cá Trung Quốc chuẩn bị kéo vào Biển Đông khi lệnh cấm đánh bắt kéo dài 3 tháng rưỡi được dỡ bỏ.

Lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông mà Bắc Kinh ngang nhiên áp đặt từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 8 hàng năm bắt đầu được thông qua, hàng nghìn tàu cá lớn của nước này chuẩn bị tràn vào ngư trường truyền thống. truyền thống của ngư dân Việt Nam, bắt đầu một vụ đánh bắt mới.

Tàu cá Trung Quốc cập cảng khi có lệnh cấm ra khơi từ đầu tháng Năm đến giữa tháng Tám. (Ảnh: STR / AFP / Getty Images)

Không chỉ tàu cá xuất phát từ đảo Hải Nam, các đoàn tàu từ các cảng biển tiến ra biển Đông cũng đổ về tranh tài với người dân Việt Nam và các nước trong khu vực. Ngoài tàu của ngư dân thông thường, Trung Quốc còn có hàng nghìn tàu “dân quân biển” cải trang thành tàu cá để thực hiện các nhiệm vụ do thám và trinh sát cho hải quân hoặc tuần duyên.

Báo chí Việt Nam đưa tin tàu cá Trung Quốc đã xâm nhập sâu vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, dù chỉ cách bờ biển vài chục hải lý. Do đông, tàu lớn nên Cảnh sát biển Việt Nam chỉ có thể “xua đuổi” khi họ đi lẻ tẻ.

Tháng 3 năm ngoái, Philippines phản ứng dữ dội khi hơn 200 tàu “dân quân biển” Trung Quốc thả neo tại bãi đá Ba Đầu (tên quốc tế là Whitsun Reef) mà cả Việt Nam và Philippines đều tuyên bố chủ quyền. Trong hơn một tháng và gần như hàng ngày, Manila đã gửi công hàm tới Bắc Kinh phản đối việc các tàu “dân quân biển” neo đậu trái phép, nhưng vô ích.

Các tàu “dân quân biển” của Trung Quốc cũng bám sát các khu vực khai thác dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông, làm tai mắt của hải quân và tuần duyên Trung Quốc, đồng thời xua đuổi tàu cá hoặc tàu cá Trung Quốc. Kình ngư Việt Nam.

Nhóm tàu ​​”dân quân biển” Trung Quốc neo đậu ở đá Ba Đầu, Trường Sa. (Ảnh: Cảnh sát biển Philippines)

Andrew Erickson, một chuyên gia về Biển Đông và là giáo sư tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ, từng xuất bản một cuốn sách về lực lượng bán quân sự của Trung Quốc, trong đó có lực lượng “dân quân biển”. Các ngư dân được huấn luyện quân sự và thành lập đội cũng như trợ cấp tài chính.

Với tình hình tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông có dấu hiệu gia tăng căng thẳng, “lực lượng dân quân biển” của Trung Quốc sẽ được quan tâm nhiều hơn.(TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *