Hàng hóa từ Tân Cương xuất cảng sang Mỹ tăng hơn 100% trong năm 2020

Hàng hóa từ Tân Cương xuất cảng sang Mỹ tăng hơn 100% trong năm 2020

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trị giá hàng hóa từ khu vực Tân Cương, Trung Quốc, xuất cảng sang Mỹ tăng tới 116% trong năm 2020, so với năm trước đó, với các mặt hàng chính là quạt gió, chất hóa học và đồ trang trí Giáng Sinh.

Bản tin của tờ South China Morning Post hôm Thứ Năm, 21 Tháng Giêng, nói rằng mặt hàng chính xuất cảng từ Tân Cương sang Mỹ là quạt gió tạo ra điện, tăng 3,265% so với năm trước, và chiếm khoảng 1/4 trị giá hàng xuất cảng từ nơi này, theo các con số do quan thuế Trung Quốc cung cấp.

Ông Antony Blinken, người được Tổng Thống Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ. (Hình: Graeme Jennings/Pool via AP)

Điều này được đưa ra sau khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo, trong những ngày cuối của chính phủ Tổng Thống Donald Trump, đã đưa ra tuyên bố rằng chính quyền Bắc Kinh có chính sách diệt chủng và có hành vi tội ác đối với loài người nhắm vào người thiểu số Uighur cũng như các sắc dân theo Hồi Giáo khác.

Xem Thêm

Bạo động bùng nổ ở miền Tây nước Mỹ ngày Biden nhậm chức

Tổng giám đốc hệ thống truyền thanh do Trump bổ nhiệm từ chức

Cựu cảnh sát viên gốc Việt cố tình xóa hình ảnh chụp tại điện Capitol

Ông Antony Blinken, người được Tổng Thống Joe Biden đề cử vào chức vụ ngoại trưởng, hôm Thứ Ba cho hay ông đồng ý với nhận định này của người tiền nhiệm.

Trong buổi điều trần trước Thượng Viện, ông Blinken nói rằng: “Việc buộc đàn ông, đàn bà, trẻ nhỏ vào các trại tập trung, để gọi là ‘cải tạo’ họ, để họ phải theo chủ thuyết của đảng Cộng Sản Trung Quốc, đều là hành động có tính cách diệt chủng.”

Bắc Kinh có phản ứng mạnh mẽ trước phát biểu này của ông Blinken.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) đưa ra bản thông cáo nói rằng “tội ác chống lại loài người và diệt chủng là những điều được thế giới định nghĩa rõ ràng” và việc tố giác Trung Quốc làm những việc này “là hoàn toàn sai trái và bịa đặt.”

Lệnh trừng phạt của chính phủ Trump nhắm vào bông vải và các sản phẩm từ bông vải ở Tân Cương. Tuy nhiên, các mặt hàng bán nhiều nhất từ nơi này sang Mỹ lại là quạt gió, chất hóa học và hàng trang trí Giáng Sinh, với trị giá tổng cộng có thể lên tới cả trăm triệu đô la. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *