Hàng không mẫu hạm Mỹ vào Biển Đông, trong lúc Đài Loan căng thẳng

Hàng không mẫu hạm Mỹ vào Biển Đông, trong lúc Đài Loan căng thẳng

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Một hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ, do chiếc USS Theodore Roosevelt chỉ huy, đã tiến vào Biển Đông để xác định “tự do hải hành”, theo thông báo của quân đội Mỹ hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Giêng, vào lúc tình trạng căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đã tạo lo ngại ở Washington.

Bộ Chỉ Huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ đưa ra bản thông cáo nói rằng, hải đội này tiến vào Biển Đông hôm Thứ Bảy, cùng ngày Đài Loan cho biết là có cuộc xâm nhập của nhiều oanh tạc cơ và chiến đấu cơ của Trung Quốc vào khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) của đảo quốc này, tại khu vực quần đảo Pratas (Đông Sa), theo Reuters.

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt trong một chuyến hải hành. (Hình: US Navy/Getty Images)

Quần đảo Đông Sa, hiện do Đài Loan kiểm soát, nằm ở phía Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông 340 km về hướng Đông Nam, cách cảng Cao Hùng của Đài Loan khoảng 444 km, và cách Đài Bắc (Taipei) chừng 850 km về hướng Tây Nam. Đảo lớn nhất nơi này là Đông Sa, có một phi trường với phi đạo dài 1,500 m.

Quân đội Mỹ nói rằng hải đội này vào Biển Đông để có các hoạt động thường lệ “nhằm bảo đảm tự do hải hành, gây dựng các mối quan hệ để duy trì an ninh hàng hải.”

Phó Đô Đốc Doug Verissimo, tư lệnh hải đội Roosevelt, nói rằng, ông từng có các chuyến hải hành qua khu vực trong 30 năm quân ngũ và luôn cảm thấy thích thú khi vào vùng Biển Đông.

Ông nói rằng việc Hải Quân Mỹ duy trì hiện diện ở vùng biển này là quan trọng vì có tới 2/3 trị giá hàng hóa trao đổi trên thế giới đi qua nơi này.

Các chiến đấu cơ F/A-18 “Hornets” sẵn sàng cất cánh trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt. (Hình: Eric A. Clement/U.S. Navy/Getty Images)

Việc hải đội Mỹ vào Biển Đông được loan báo chỉ ít ngày sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Ông Antony Blinken, người được ông Biden vào chức vụ ngoại trưởng, hôm Thứ Ba phát biểu trước Thượng Viện rằng “So với các quốc gia khác, Trung Quốc chính là thách đố quan trọng nhất với Mỹ, không có gì nghi ngờ về điều đó.”

Trung Quốc thường xuyên phản đối việc chiến hạm Mỹ di chuyển gần các đảo đang bị họ chiếm đóng bất hợp pháp ở Biển Đông, nơi các quốc gia khác như Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan cũng có các tuyên bố chủ quyền.

Tuần dương hạm USS Bunker Hill. (Hình: US Navy)

Cùng đi với hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt cũng có tuần dương hạm USS Bunker Hill, cùng hai khu trục hạm là chiếc USS Russell và USS John Finn. (V.Giang) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *