Hàng ngàn giáo dân Orange County tham dự Đại Lễ Mừng Kính Các Thánh Tử Vì Đạo Việt Nam

  • by

Đăng-Giao / dân việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam sẽ được cử hành vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 13 Tháng Mười Một, tại St. Columban, Garden Grove, quy tụ hàng ngàn giáo dân trong Quận Cam và vùng phụ cận.

Rước di tích các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Thánh Columban, Garden Grove. (Hình ảnh: Đăng-Giao / Người Việt)

“Đây là lần đầu tiên Thánh Columban tổ chức lễ kỷ niệm này,” Linh mục Phạm Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Công giáo Việt Nam, Giáo phận Orange, kiêm trưởng ban tổ chức buổi lễ cho biết.

Theo linh mục, năm ngoái, 2020, vì đại dịch nên giáo phận không tổ chức được thánh lễ nào. Trước đó, thánh lễ trọng thể được cử hành tại Nhà thờ Chính tòa, Garden Grove.

Năm nay, cha Hùng cho biết, giáo phận dự định tổ chức thánh lễ trọng thể tại nhà thờ chính tòa, “nhưng vì thời gian quá eo hẹp nên cuối cùng, mọi người quyết định tổ chức tại đây”.

Từ rất sớm, đại diện các cộng đoàn trong Giáo phận Orange đã cử người mang theo băng rôn có in tên từng cộng đoàn tập trung trước sân nhà thờ.

Ca đoàn tập trung ngoài trời, hát những bài thánh ca nhịp nhàng và trầm lắng, tràn ngập không gian tâm linh và tôn kính, hòa cùng sự háo hức, phấn khởi của bà con giáo dân như trong một ngày hội lớn.

Với sự hướng dẫn của Cha Phạm Ngọc Hùng, đoàn rước bắt đầu tại sân nhà thờ, đi vòng ra phía trước, vòng qua bãi đậu xe, rồi quay vào bên trong nhà thờ.

Tượng Chúa Giêsu trong đám rước phía sau cây thánh giá. (Hình ảnh: Đăng-Giao / Người Việt)

Hàng nghìn người trang nghiêm đi theo dưới ánh nắng gay gắt.

Đến nhà thờ, bà con giáo dân được thưởng thức một vài tiết mục múa dâng kính Đức Mẹ và những nhịp trống vang dội của đoàn trống Thiên Ân.

Thánh lễ do Đức cha Nguyễn Thái Thành, Giám mục phụ tá Giáo phận Orange chủ tế, với sự đồng tế của nhiều linh mục trong toàn giáo phận.

“Ngoài việc tạ ơn Đức Mẹ và bày tỏ lòng kính trọng đối với các Thánh Tử Đạo, chúng ta còn cầu nguyện cho quê hương Việt Nam, cho Giáo hội Công giáo và cho đồng bào quê hương,” Đức cha tuyên bố. .

Người tham dự đông đến nỗi nhiều người phải ngồi lều bên ngoài nhà thờ.

Tượng Đức Mẹ trong ngày lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. (Hình ảnh: Đăng-Giao / Người Việt)

Nhiều người bày tỏ sự hào hứng khi được tham dự Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại “nhà thờ tại gia”.

Chị Thủy Đào, trong nhóm phụ nữ đi lễ nhà thờ cho biết, khi được tin nhóm chị phải có mặt vào sáng nay, chị vừa lo vừa mừng.

Bà nói: “Lo lắng vì trách nhiệm này rất lớn và mừng vì đây là lần đầu tiên, nhà thờ được chọn để làm lễ này. “Chúng tôi khuyên nhau cố gắng hết sức để hoàn thành công việc.”

Cô cho biết: “Chúng tôi nói đùa với nhau rằng, nếu làm tốt thì cả nhóm có thể ‘mày râu, mày lở’, còn nếu không làm được thì cả nhóm sẽ bị ‘mày, mặt lở. ‘”

Đại diện các cộng đoàn trong Giáo phận Orange đã tham dự lễ kỷ niệm. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Cathy Truong, ở Santa Ana, cho biết cô thường xuyên đến dự lễ kỷ niệm.

“Nhiều năm trước, trước khi buổi lễ được tổ chức tại Nhà thờ Kính (nhà thờ hiện nay), nó đã được tổ chức tại khuôn viên UC Irvine,” cô nói. Ở đó sân rất rộng và buổi lễ diễn ra trong thời gian dài ”.

Cô hy vọng năm sau sẽ tổ chức một buổi lễ lớn tại đây để được gần nhà hơn.

“Nếu có lòng thành thì đi đâu không quan trọng, nhưng có lễ ở ‘nhà thờ họ’ thì tốt hơn”, cô cười nói.

Một người khác cũng rất vui khi được ở gần nhà thờ.

Nguyễn Gia Lý, ở Garden Grove, cho biết: “Gia đình tôi mới chuyển về gần đây vì chúng tôi muốn chuyển đổi. Thật là một phước lành khi được ở gần nhà thờ này. Chỉ vài ngày sau khi dọn nhà là đã khép lại 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá và hôm nay là Lễ Các Thánh Tử Đạo. Tôi cảm thấy rất may mắn.”

Giám mục Nguyễn Thái Thành và các linh mục tiến vào nhà thờ để chuẩn bị cử hành thánh lễ. (Ảnh: Đăng-Giao / Người Việt)

Cúi đầu trầm ngâm, anh nói thêm: “Nhiều năm trước, vợ chồng tôi chỉ lo làm ăn. Bây giờ tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc thờ cúng, tôi đã mua một căn nhà gần đó. Có lẽ đây là ý trời ”.

Dương Thùy Liên, ở Garden Grove, nói: “Tôi cầu nguyện mỗi ngày với 117 Vị Tử Đạo Việt Nam. Và hôm nay tôi rất bận, nhưng đã bỏ lại tất cả để đến đây tỏ lòng thành kính với các Thánh. Họ là những anh hùng vô cùng dũng cảm, những người đã hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ đức tin của chúng tôi. “

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những người không chịu từ bỏ đức tin Công giáo khi bị bách hại trên quê hương hàng trăm năm trước.

Năm 1988, Giáo hoàng John Paul II đã phong thánh cho 117 người, trong đó có 8 giám mục, 50 linh mục và 59 thường dân thuộc mọi thành phần. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *