Hàng ngàn người dự lễ tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm tại Westminster

Đăng-Giao / dân việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Hàng ngàn người đã tham dự lễ tưởng niệm Ngô Đình Diệm tại Nhà thờ Westminster chiều nay.” Đó là lời tường thuật của Linh mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ Westminster, người đã cử hành thánh lễ tưởng nhớ cố Tổng thống Ngô Đình Diệm vào lúc 12 giờ 15 trưa Thứ Ba, 2 Tháng Mười Một.

Đại diện các lực lượng vũ trang tại lễ tưởng niệm cố Tổng thống Ngô Đình Diệm. (Hình ảnh: Raymond Addton cung cấp)

“Tôi thấy tất cả các loại quân phục hiện diện. Bên trong nhà thờ có sức chứa 850 người, nhưng chiều nay, người dân phải đứng xung quanh bên trong và xung quanh nhà thờ cho thấy phải hơn 1.000 người ”, cha Tuyên cho biết.

Như mọi năm, buổi lễ do Giáo sư Lê Tịnh Thông, trưởng ban tổ chức, chủ xướng. “Đây là lần thứ 50 tôi tổ chức lễ truy điệu cho anh”, GS Lê Tinh Thông nói.

Theo lời giáo sư, ông bắt đầu thay ông Cao Xuân Vỹ, nguyên tổng giám đốc Tổng cục Thanh niên, Thể dục và Thể thao Đệ Nhất Cộng Hòa thực hiện nghi lễ truy điệu cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm hàng năm từ khoảng năm 1980 đến nay.

Năm nay, Giáo sư Thông cho biết, một nhà hảo tâm yêu mến tinh thần Ngô Đình Diệm vừa quyên góp 10.000 USD làm cuộc thi cổ động tinh thần Ngô Đình Diệm.

“Đây là một niềm vui đối với chúng tôi vì lòng hiếu nghĩa, sự chính trực và tinh thần dân tộc của ông Diệm vẫn còn được ghi nhớ đến ngày nay,” Giáo sư Thông lưu ý. “Và như vậy mọi người sẽ luôn nhớ đến chế độ Việt Nam Cộng Hòa.”

Những nén hương được thắp sáng trong Nhà thờ Westminster. (Hình ảnh: Raymond Addton cung cấp)

Phạm Quỳnh, cựu sĩ quan cơ bản của Võ đường Thủ Đức, cho biết: “Đúng là năm nay có nhiều người đến dự lễ Diệm hơn năm ngoái. Năm ngoái, bởi vì đại dịch, buổi lễ phải làm ở ngoài trời, và cũng vì đại dịch, nhiều người sợ hãi tụ tập. Tuy nhiên, thấy mọi người năm nay sinh hoạt bình thường trở lại, tôi rất vui ”.

Ông nói thêm: “Tinh thần của Ngô Đình Diệm là tinh thần bất khuất. Nếu ông ấy còn ở đó, chưa chắc Cộng sản đã chiếm được miền Nam ”.

Có mặt tại buổi lễ, anh Phát Bùi, thành viên Garden Grove Vùng 4 kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chia sẻ: “Tôi vô cùng xúc động khi có mặt trong buổi lễ. Từ lâu, tôi luôn ngưỡng mộ tinh thần dân tộc, ý chí tự quyết của Ngô Đình Diệm ”.

“Theo lời kể của những người lớn tuổi, ông Diệm luôn hướng đến thế hệ tương lai vì ông tin rằng càng về sau, các sĩ quan càng tự hào về dân tộc”, ông nói thêm.

Bố Tuyên cho biết: “Không ngờ mọi người vẫn yêu quý Diễm đến vậy. Vẫn biết rằng loài người không ai hoàn hảo và Diễm cũng vậy. Nhưng có lẽ những điều tốt đẹp mà anh ấy đạt được nhiều hơn những điều tồi tệ để có được sự quý trọng như vậy ”.

“Tôi luôn nhớ về một ngày buồn ở Gia Kiệm. Lúc đó, tôi mới khoảng 9-10 tuổi, nhưng thấy cả gia đình đau buồn khi nghe tin ông Diệm hy sinh trong cuộc đảo chính năm 1963, tôi cũng xúc động ”, linh mục chia sẻ. “Hôm nay, tôi rất vui vì anh ấy vẫn được nhớ đến.”

Nhà thờ đã chật cứng. Nhiều người đã phải đứng ngoài cuộc. (Hình ảnh: Raymond Addton cung cấp)

“Hôm nay, tôi cầu nguyện cho tất cả những người đã mất mạng vì chiến tranh, không phân biệt tôn giáo,” Linh mục Nguyễn Văn Tuyên khẳng định. (Đăng-Giao) [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *