Hàng ngàn người từ Sài Gòn về mỗi ngày, miền Tây lo phát bùng dịch

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 2/10, các báo ở Việt Nam ghi nhận hàng nghìn người từ Sài Gòn tiếp tục chạy xe máy về quê ở miền Tây.

Theo báo Zing, ông Trần Văn Lâu, chủ tịch tỉnh Sóc Trăng, xác nhận trong hai ngày qua, hơn 3.000 công dân địa phương này từ Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương … chạy xe máy về quê. Chỉ trong sáng ngày 2/10, con số này là hơn 500 người.

Nhóm người chạy xe máy từ Sài Gòn về tỉnh Sóc Trăng. (Hình ảnh: Anh Kha / Zing)

Những nhóm người tự nguyện về quê bằng xe máy được cho là “tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch COVID-19”, vì nhiều người trong số họ chưa có cơ hội nhận vắc xin hoặc xét nghiệm.

Tại Bến Tre, ngoài 697 người già, phụ nữ mang thai và trẻ em được địa phương đưa đón từ Sài Gòn, trong hai ngày qua đã có khoảng 600 người đi xe máy về quê.

Các tỉnh khác như Hậu Giang và An Giang cũng có khoảng 1.000 đến 3.000 người đến từ Sài Gòn mỗi ngày, bất chấp sự ngăn cản và lời kêu gọi của chính quyền Sài Gòn “ở lại tiêm phòng và nhận tiền hỗ trợ”.

“Nếu người dân tự phát về quê như thế này thì không hay, ĐBSCL sẽ trở thành ‘vùng đỏ’ của cả nước, trở lại với ‘Chỉ thị 16’. Nhiều tỉnh thành mở cửa nên doanh nghiệp rất cần người lao động. Vì vậy, mọi người nên ở lại để có việc làm, về nước lúc này sẽ thất nghiệp. Tỉnh đang ưu tiên đưa người già, phụ nữ có thai và trẻ em về quê để đi học ”, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch tỉnh An Giang, cho biết.

Sự việc nghiêm trọng đến mức Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 2/10 đã vội vàng lên tiếng kêu gọi người dân Sài Gòn “không được tự ý chuyển về quê”.

Từ chiều 1/10 đến sáng 2/10, có hàng nghìn người từ Sài Gòn đổ về tỉnh An Giang. (Ảnh: Tiến Tâm / Zing)

“Thủ tướng kêu gọi người dân kiềm chế, không di chuyển tự phát, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng”, theo báo Zing.

Anh Huỳnh Ngọc Chênh, nguyên phóng viên Báo Thanh Niên, bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Nếu chúng ta điều tra kỹ và biết rõ số lượng, nguồn gốc người nhập cư thì việc này không khó. [chính quyền] chủ động có kế hoạch liên hệ với các địa phương tiếp nhận để họ trực tiếp quản lý. Vì không làm được việc đơn giản đó mà từ ngày 30/9, 1/10 và 2/10, công nhân đã ngang nhiên bỏ chạy, gây ra cảnh tượng hỗn loạn vô cùng nguy hiểm, mất kiểm soát. Có nơi người dân phải cúi đầu chào cán bộ công quyền, có người nằm ra lề đường chống trả, có người lao vào phá chốt… Không hiểu các anh làm việc như thế nào! ” (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *