Hàng trăm gia đình ở Gia Lai bị cấm qua sông làm rẫy, lúa chín ‘thối đồng’

  • by

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Nông sản sắp được thu hoạch nhưng nhiều tháng nay, hàng trăm gia đình ở huyện Ia Grai cấm không cho qua sông vào vùng đất Kon Tum để thu hoạch.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 17/11, Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, tiếp tục có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Ia H’drai, tỉnh Kon Tum “tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân xã Ia Khai qua sông sang xã Ia Tơi, huyện Ia H’drai để sản xuất “.

Nhiều sà lan của nông dân Gia Lai nằm bờ do không thể qua sông canh tác. (Hình ảnh: Ngọc Oanh / VNExpress)

Xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai tiếp giáp và có chung đường sông Sê San dài 12 km với xã Ia Tơi, huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum. Hiện xã Ia Khai có khoảng 300 gia đình từ nhiều đời nay đang canh tác khoảng 600 ha lúa, cà phê, điều, cao su… trên đất của xã Ia Tơi.

Báo VNExpress cho biết sáng 18 Tháng Mười Một, hàng chục sà lan và phương tiện chở người ở hai xã Ia Khai và Ia Krai hơn một km qua sông qua xã Ia Tơi (huyện Ia H’drai, tỉnh Kon Tum). vườn sóc, nằm im lìm bên bờ sông Sê San.

Lúa chín hết, cỏ dại mọc um tùm trên ruộng nhưng người dân không kịp chăm sóc, thu hoạch. Mới đây, trạm kiểm soát xã Ia Tơi “siết chặt phòng chống dịch”, cấm người dân tỉnh Gia Lai thả nuôi bằng đường sông.

Ông Ksor Hleu (50 tuổi, ở làng Yôm, xã Ia Khai) cho biết, gia đình có 1 ha lúa chín nhưng nhiều ngày nay ông phải ở nhà. Bởi, muốn vào Kon Tum thu hoạch phải đi đường bộ qua Quốc lộ 14C, xa hơn 120 km và phải bị cô lập.

“Không thu hoạch kịp thì lúa bị chim, chuột ăn mất… Làm lúa mất cả năm trời, mất trắng thì làm sao sống được”, bà Hle phẫn nộ nói.

Để người dân đi lại thuận lợi, từ tháng 9 đến nay, xã Ia Khai đã có nhiều văn bản gửi chính quyền xã Ia Tơi và huyện Ia H’Drai “tạo điều kiện, nới lỏng kiểm soát” nhưng vẫn chưa được chấp thuận.

Bà Nguyễn Mai Lương, Chủ tịch UBND xã Ia Khai cho biết, xã Ia Khai là “vùng xanh” (vùng an toàn), không có ca bệnh COVID-19 nào. Tuy nhiên, thời gian qua, xã Ia Tơi đã yêu cầu người dân xã Ia Khai muốn nuôi phải qua trạm kiểm soát Quốc lộ 14C, kiểm dịch trong 14 ngày. Chưa hết, yêu cầu này khiến người dân phải đi quãng đường dài 120 km, thay vì đường sông chỉ 1 km.

“Quy định này không công bằng. Việc ‘chặn sông, cấm chợ’ kéo dài gây ra nhiều hệ lụy khiến người dân bất bình, gây mất an ninh trật tự ở nông thôn, một số người dân không được phép qua sông thu hoạch nông sản sẽ tìm đường tiểu ngạch. Có lẽ việc qua sông sẽ dễ xảy ra tai nạn đuối nước và không thể kiểm soát được ”, bà Lương nói.

Anh Ksor Hleu lo lắng vì không thể qua sông vào Kon Tum gặt lúa. (Hình ảnh: Ngọc Oanh / VNExpress)

Trong khi đó, ông Võ Anh Tuấn, Chủ tịch huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Ia Grai xảy ra vài vụ COVID-19 nên xã Ia Tơi không cho người dân qua sông. Do sông dài khoảng 60 km nên việc kiểm soát việc qua lại của người dân khó khăn, khó đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Từ cuối tháng 4 đến nay, tỉnh Gia Lai ghi nhận 2.550 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có sáu trường hợp tử vong. Tuần trước, trung bình mỗi ngày tỉnh ghi nhận thêm 30 ca nhiễm mới. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *