Hàng trăm ngàn người dân Miến Điện xuống đường phản đối chế độ quân sự

  • by

Hàng trăm ngàn người dân Miến Điện xuống đường phản đối chế độ quân sự

YANGON, Miến Điện (NV) – Hàng trăm ngàn người dân Miến Điện hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Hai, kéo xuống đường phản đối quân đội đảo chánh cướp chính quyền, trong lúc thành phần lãnh đạo quân sự phải tìm cách đối phó với cuộc đình công của công chức nhà nước, khiến gây cản trở cho việc điều hành quốc gia.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, trong ngày thứ chín liên tiếp của cuộc biểu tình phản kháng, giao thông xe lửa tại một số nơi ở Miến Điện đã ngưng trệ, do các nhân viên hỏa xa từ chối không chịu đi làm, theo tin từ giới truyền thông địa phương. Các toán lính được gửi đến các nhà máy điện cũng bị các đám đông dân chúng giận dữ ngăn chặn.

Người dân Miến Điện xuống đường phản đối chế độ quân sự. (Hình: AP Photo)

Vào tối Chủ Nhật, các xe bọc thép có gắn đại liên lần đầu tiên được thấy xuất hiện trên khắp ngả đường ở Yangon, thủ đô thương mại của Miến Điện, theo các nhân chứng.

Phong trào phản kháng dân sự, chống lại cuộc đảo chánh của quân đội hôm 1 Tháng Hai, lật đổ chính quyền do dân bầu lên của bà Aung San Suu Kyi, đã được các bác sĩ tại bệnh viện công khởi xướng trước tiên và nay lan rộng ra nhiều nơi trong guồng máy chính phủ.

Xe bọc thép được quân đội Miến Điện đưa ra thị uy trên đường phố Yangon. (Hình: Hkun Lat/Getty Images)

Hội đồng tướng lãnh ra lệnh cho các công chức phải đi làm trở lại, đe dọa sẽ có biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, quân đội mở ra các cuộc ruồng bắt hàng loạt mỗi đêm và hôm Thứ Bảy đã tự cho họ lệnh bắt giữ bất cứ ai và vào nhà lục soát mà không cần có phép.

Tuy nhiên hàng trăm nhân viên hỏa xa tham gia vào các cuộc biểu tình tuần hành hôm Chủ Nhật tại Yangon, dù rằng cảnh sát được gửi đến khu nhà ở của họ tại ngoại ô thành phố để ra lệnh phải quay trở lại làm việc.

Quân đội cũng được đưa đến các nhà máy điện, khiến có cuộc đối đầu với người biểu tình, vốn cho rằng nhà cầm quyền quân sự tính sẽ cúp điện vào buổi tối để dễ tiến hành các cuộc bắt giữ.

Người dân Miến Điện đi biểu tình mang theo hình của lãnh tụ Aung San Suu Kyi. (Hình: AP Photo)

Người dân ở thành phố Yangon và Mandalay cũng cùng nhau tổ chức các toán tuần tiễu vào buổi tối để ngăn chặn các cuộc ruồng bắt của quân đội cũng như để bảo vệ khu phố, sau khi chính quyền quân sự tuyên bố sẽ thả khoảng 23,000 thành phần tội phạm, trong khi bắt giữ hàng trăm người chống chế độ. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *