Hàng trăm ngàn người tiếp tục tháo chạy về quê, nhiều tỉnh ‘kêu cứu’

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Sáng 4/10, hàng chục nghìn người tiếp tục chạy xe máy từ Sài Gòn và các tỉnh phía Nam đi các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên, miền Trung, thậm chí ra miền Bắc, một số người tử vong trên đường đi.

Nói với báo Zing, ông Trần Văn Lâu, chủ tịch tỉnh Sóc Trăng, cho biết từ đêm 3/10 đến sáng 4/10, lượng người từ Sài Gòn và các tỉnh phía Nam đổ về quê đông hơn ngày hôm trước. Các phường cách ly tập trung được chuẩn bị tại địa phương đã quá đông, mặc dù đã trưng dụng nhiều trường học, buộc học sinh phải tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Hơn 40.000 người đã trở lại Sóc Trăng trong ba ngày qua. (Ảnh: Thanh Hoàng / Zing)

Ngoài Sóc Trăng, các tỉnh có số người về quê tăng nhanh là Đồng Tháp (81.000 người), An Giang (28.000 người), Kiên Giang (19.000 người), Cà Mau (11.800 người), Bạc Liêu (11.000 người). người), Trà Vinh (8.600 người) và Vĩnh Long, Hậu Giang mỗi nơi tiếp nhận khoảng 5.000 người khiến các khu cách ly quá tải.

Trưa ngày 4 tháng 10, ba tỉnh chính thức có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam “đề nghị chỉ đạo kiểm soát Sài Gòn và các tỉnh lân cận, không cho người dân tự ý về miền Tây”.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, cho rằng nếu người dân tiếp tục tự ý về quê sẽ gây “vỡ bờ” hàng loạt ở các tỉnh, do “quá tải trầm trọng”, đe dọa trực tiếp đến an ninh đất nước. Các tỉnh miền Tây, đặc biệt an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Không chỉ miền Tây, ba ngày qua, hơn 20.000 người từ Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai … về quê ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Thừa Thiên-Huế …

Ông Đào Kim Nghiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, từ tối 2-10 đến chiều 3-10, gần 20.000 người từ các tỉnh phía Nam qua Cái Chanh dập dịch. trạm kiểm soát. để trở về nhà để tránh dịch. Trong đó, có nhiều người ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo VNExpress, trong số hàng chục ngàn người chạy xe máy về quê đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm.

Cụ thể, vào khoảng 1h30 chiều 4/10, khi đến cầu Đắk Đôn, thuộc xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, hai mẹ con chị Hà Thị Vương (43 tuổi) và cháu Nguyễn Văn Thanh (15 tuổi). ) bên trái. Xe máy cùng đoàn người từ Sài Gòn về quê ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa thì bị xe tải do anh Nguyễn Minh Tú (36 tuổi, huyện Đak Đoa, Gia Lai) điều khiển. Tỉnh Lai). chiều ngược lại của âm chết.

Hiện trường vụ tai nạn chiều 4/10 khiến mẹ con chị Hà Thị Vương tử vong tại chỗ. (Hình: Đắc Thanh / VNExpress)

Tại hiện trường, xe máy và xe tải dừng cách nhau hơn 30 mét. Chiếc xe máy biến dạng, mảnh vỡ văng xa vài chục mét. Phần đầu xe tải hư hỏng. Nhà chức trách cho rằng vụ tai nạn là do “tài xế xe tải đi sai phần đường”.

“Bây giờ, với nhiều người ở các tỉnh, về quê cũng là con đường duy nhất khi họ không còn gì, thậm chí là hy vọng”, Facebooker Dao Tuan bày tỏ trên trang cá nhân. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *