Hàng trăm phụ nữ Chile ‘dính bầu’ vì dùng thuốc ngừa thai cần thu hồi

Hàng trăm phụ nữ Chile ‘dính bầu’ vì dùng thuốc ngừa thai cần thu hồi

SANTIAGO, Chile (NV) – Tại vùng sa mạc Atacama của Chile, cô Tabita Daza Rojas đang cố gắng kiếm đủ tiền để xây nhà cho xong trước khi đứa bé mà cô đang mang thai chào đời bất kỳ lúc nào, theo CNN hôm Thứ Ba, 6 Tháng Tư.

Cách đó 500 dặm về phía Nam, tại La Pintana, ngoại ô thủ đô Santiago, cô Cynthia Gonzalez mới sanh con được hai tháng, và cần phải mua thêm sữa bên ngoài cho con bú. Cô đang lo lắng không đủ tiền để mua sữa.

Ít nhất 170 phụ nữ Chile “dính bầu” vì dùng thuốc ngừa thai Anulette cần thu hồi. (Hình minh họa: Block Club Chicago)

Hai phụ nữ này sống ở hai nơi khác nhau, trình độ khác nhau. Nhưng họ có điểm chung: Họ đều xác nhận “dính bầu” trong lúc uống thuốc ngừa thai Anelette CD của Silesia, công ty con của hãng dược Đức Grunenthal.

Đáng chú ý, ít nhất 170 phụ nữ trên khắp Chile rơi vào hoàn cảnh này.

Vì không thể phá thai do luật không cho phép, cũng như không có sự thừa nhận trách nhiệm nào từ chính phủ Chile hay hai công ty dược, những phụ nữ này đang chuẩn bị nộp đơn kiện tập thể lên tòa dân sự. Tổ chức bảo vệ quyền giới tính và sinh sản Corporacion Miles của Chile đang đại diện cho họ.

Anulette CD là một trong những loại thuốc tránh thai phổ biến nhất.

Ngày 24 Tháng Tám, 2020, giới hữu trách loan báo thu hồi lô đầu tiên gồm khoảng 140,000 hộp Anulette sau khi nhân viên y tế phòng khám bệnh ở vùng quê Chile cho hay họ tìm thấy sáu hộp thuốc bị hư.

Trong thông báo đăng trên mạng năm ngày sau, Viện Y Tế Chile (ISP) cho hay công ty Silesia nhận được thông báo về vụ này và đang thu hồi lô thuốc bị hư.

Sau đó, ISP khuyến cáo trung tâm y tế cả nước ngưng sử dụng bất kỳ hộp Anulette nào từ lô này.

Nhưng vì Chile không có chiến dịch loan tin rộng rãi hơn, vụ thu hồi ít được biết đến.

Một tuần sau vụ thu hồi đầu tiên, ngày 3 Tháng Chín, thêm sáu hộp Anulette trong một lô khác cũng được phát hiện bị hư tại một phòng khám bệnh ở Santiago.

Tổng cộng, theo dữ liệu của Silesia, hơn 270,000 hộp Anulette trong hai lô nêu trên được phân phối cho trung tâm kế hoạch hóa gia đình trên khắp Chile.

Được biết, luật Chile cấm phá thai, ngoại trừ ba trường hợp: Có thai do bị cưỡng hiếp, thai không thể sống được, hay tính mạng của người mẹ bi nguy hiểm. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *