Hàng triệu cư dân California có thể phải trả lại tiền trợ cấp thất nghiệp

Hàng triệu cư dân California có thể phải trả lại tiền trợ cấp thất nghiệp

SACRAMENTO, California (NV) – Hàng triệu cư dân California có thể phải trả lại một phần hay toàn bộ tiền trợ cấp thất nghiệp nhận được trong dịch COVID-19, theo kết quả kiểm toán công bố hôm Thứ Ba, 26 Tháng Giêng, nhật báo The Orange County Register cho hay.

Lý do là trong thời gian đại dịch, Sở Trợ Cấp Thất Nghiệp (EDD) bỏ qua một số tiêu chuẩn để có thể giải quyết hồ sơ nhanh hơn.

EDD chưa quyết định sẽ giải quyết số tiền trợ cấp thất nghiệp sai như thế nào. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Giữa lúc hàng triệu người khai thất nghiệp do lệnh đóng cửa doanh nghiệp của tiểu bang, EDD quyết định ngưng một số thủ tục tốn thời gian để bảo đảm người thất nghiệp sớm nhận được tiền trợ cấp.

Quyết định đó giúp EDD giải quyết đơn nhanh hơn, nhưng sau đó, họ vẫn phải quay trở lại kiểm tra xem đã cấp tiền thất nghiệp đúng hay không.

Nay, 10 tháng sau khi đại dịch bùng lên, số lượng đơn mà EDD cần kiểm tra lại bị ứ đọng rất nhiều. Tổng cộng 2.4 triệu người có lẽ không hội đủ điều kiện được trợ cấp thất nghiệp, và 1.7 triệu người có lẽ được trợ cấp quá tiêu chuẩn. Có lẽ một số người rơi vào cả hai loại này.

Hôm Thứ Ba, bà Elaine Howle, kiểm toán viên tiểu bang, cho hay California “không có kế hoạch rõ ràng” để giải quyết tình trạng tồn đọng này, vì bà cho biết “đây là khối lượng công việc mà EDD chưa bao giờ gặp phải.”

“Điều đó có thể gây hậu quả đáng kể cho người khai thất nghiệp,” cuộc kiểm toán cho hay.

Theo quy định, người nhận tiền trợ thất nghiệp phải khai với EDD hai tuần một lần để xem có hội đủ điều kiện hay không. Cuộc kiểm toán nhận thấy EDD tự động trả tiền cho cư dân trong tám tuần lễ mùa Xuân năm ngoái mà không yêu cầu họ phải khai. Kết quả là gần 1.7 triệu người được trợ cấp $5.5 tỷ.

Từ Tháng Ba đến Tháng Mười Hai năm ngoái, EDD còn bỏ qua một số tiêu chuẩn mà nếu áp dụng sẽ khiến người làm đơn không hội đủ điều kiện, chẳng hạn bảo đảm người làm đơn không tự ý nghỉ việc hoặc từ chối nhận công việc phù hợp mà không có lý do thỏa đáng.

Tính đến ngày 3 Tháng Mười Hai, EDD lưu ý có ít nhất 12.7 triệu vấn đề về xét duyệt tiêu chuẩn, ảnh hưởng 2.4 triệu người. Vì EDD ước tính mỗi vấn đề mất trung bình 30 phút để giải quyết, nên sẽ mất hơn ba triệu giờ – hay trên 342 năm – chỉ để giải quyết phân nửa số vấn đề đó.

Hôm Thứ Hai, bà Julie Su, bộ trưởng Lao Động California, ước tính tiểu bang trả $11.4 tỷ cho những đơn thất nghiệp gian lận trong dịch COVID-19, chiếm 10% trong số hơn $114 tỷ mà EDD trả từ Tháng Ba đến nay.

Tuy nhiên, số tiền bị gian lận đó không liên quan những vấn đề về xét duyệt tiêu chuẩn trong cuộc kiểm toán, phát ngôn viên EDD cho hay.

Hôm Thứ Ba, bà Rita Saenz, giám đốc EDD, cho các nhà lập pháp tiểu bang biết EDD chưa quyết định sẽ giải quyết những vấn đề này như thế nào.

Thông thường, người được trợ cấp quá tiêu chuẩn có tối đa hai năm để trả lại. California có thể miễn trả lại theo một số điều kiện nhất định nếu đơn không gian lận.

Tuy nhiên, cuộc kiểm toán cho hay hiện chưa rõ bao nhiêu người sẽ được miễn vì EDD chưa kiểm tra hết tất cả đơn. Luật tiểu bang cho EDD hai năm để ra thông báo trả quá tiêu chuẩn cho những trường hợp không dính đến gian lận. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *