Hàng triệu học sinh có nguy cơ thất học ở Việt Nam

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) .- Hàng triệu học sinh có nguy cơ phải nghỉ học, chất lượng giáo dục giảm sút ở Việt Nam do hoàn cảnh gia đình nghèo khó và đại dịch COVID-19 trên khắp cả nước.

Báo chí Việt Nam đưa tin, thời gian khai giảng năm học mới ở 63 tỉnh thành khác nhau tùy thuộc vào tình hình đại dịch COVID-19 của từng địa phương. Cả nước có khoảng 23 triệu học sinh, sinh viên từ thành phố Sài Gòn lớn nhất nước đến vùng sâu, vùng xa của các tỉnh miền núi cao nguyên, đến hải đảo của các tỉnh ven biển.

Năm học mới đã bắt đầu ở Việt Nam. (Ảnh: Tiền Phong)

Việt Nam là một nước nghèo, phân bổ thu nhập vốn đã rất chênh lệch ngay cả với khu vực thành thị. Tình hình đại dịch COVID-19 ập đến, cuộc sống của mọi gia đình bị tổn thương, nạn đói bủa vây mọi người theo lệnh chống dịch của chính phủ. Giờ đã đến lúc trẻ em bắt đầu một năm học mới, mọi thứ liên quan đến việc học hành của chúng đã được gác lại một thời gian, giờ đây đang bộc lộ những lỗ hổng của một xã hội nghèo nàn và thiếu chuẩn bị.

Vì tình hình dịch bệnh nên năm học mới này, báo Tuổi Trẻ gọi là “vô tiền khoáng hậu” vì mỗi nơi tổ chức lễ khai giảng khác nhau. Một số thành phố và địa phương tổ chức khai giảng năm học mới cũng như học “trực tuyến” theo lệnh “xã hội hóa” chống dịch. Một số tỉnh không chịu áp lực nặng nề của dịch vẫn tổ chức tựu trường như bình thường nhưng với các biện pháp phòng chống dịch.

Khoảng cách giàu nghèo trong xã hội là rất lớn. Ở những gia đình “tốt”, con cái họ học trực tuyến với điện thoại thông minh và máy tính để theo dõi cách giảng dạy của giáo viên trên mạng. Nhưng nhà nghèo đến ăn còn “chạy vạy mồ hôi từng bữa” chứ chưa nói đến chuyện học hành của con cái.

Không được thông dịch, lo đóng học phí, đóng góp “tự nguyện” theo đơn đặt hàng của nhà trường đã vất vả quá rồi, giờ lấy đâu ra tiền mua phương tiện điện tử cho con học “online”? Báo Dân Việt chủ nhật ngày 5 tháng 9 tung ra một đoạn video clip với dòng chú thích “Năm học mới đang đến gần, tuy nhiên, nhiều trường hợp ở thành phố Sài Gòn vì nhà quá nghèo nên không thể xoay xở được trang thiết bị để lo cho các em. các em học trên mạng. Nhiều em đã khóc vì bất lực ”.

Nếu họ không có tiền mua “đồ nghề” cho con học thì đương nhiên là con không học được gì. Báo chí đưa tin, một số nơi phát sách giáo khoa đến tận nhà cho học sinh, một số tổ chức tặng máy tính, điện thoại thông minh để học sinh có phương tiện học tập. Tuy nhiên, đó chỉ là những câu chuyện hy hữu, không phải ở đâu, tỉnh nào cũng có những câu chuyện tương tự, khắp nơi.

Vì vấn đề tổ chức dạy học và học tập của học sinh còn nhiều trở ngại, khó khăn nên chất lượng giáo dục sẽ dễ thấy là rất thấp và ảnh hưởng lâu dài đến trình độ của học sinh.

Ngày 1 tháng 9, báo VNExpress dẫn lời Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho biết “cả nước hiện đang thiếu hơn 94.700 giáo viên các cấp và đã đề nghị Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ để phân công bổ sung trong thời gian. giai đoạn 2021-2025. Riêng năm 2021, Bộ đề xuất bổ sung 30.000 biên chế, tuy nhiên cả nước cũng thừa một phần 10.300 giáo viên ở một số môn học, khối lớp và địa phương ”.

Học sinh huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang “khai giảng” năm học mới qua truyền hình trực tiếp. (Ảnh: Tuổi trẻ)

VNExpress cũng cho biết “các tỉnh, thành phố đều” đau đầu “với tình trạng này”. Không chỉ vậy, “Không chỉ thừa – thiếu giáo viên, việc nâng chuẩn giáo viên vốn là thách thức từ năm học trước vẫn tồn tại. Nghị định 71 ban hành tháng 6/2020 quy định đến năm 2030, giáo viên mầm non phải tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên, giáo viên tiểu học và trung học cơ sở tối thiểu phải có bằng cử nhân. Trong khi trước đây, giáo viên tiểu học chỉ cần có bằng trung cấp sư phạm thì trung học cơ sở đã có bằng cao đẳng ”.

Nhưng vấn đề đặt ra trước mắt là phải giải quyết ngay vấn đề học tập cho 23 triệu học sinh, đây là một bài toán khó cho cả những người làm công tác giáo dục nhà nước và phụ huynh học sinh. Nguy cơ hàng triệu học sinh phải nghỉ học hoặc chất lượng giáo dục ở Việt Nam giảm sút nghiêm trọng đang diễn ra. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *