Hàng triệu người Mỹ sắp có thể không mua nổi tã cho con

Hàng triệu người Mỹ sắp có thể không mua nổi tã cho con

WASHINGTON, DC (NV) – Tã em bé là món hàng không thể thiếu, đắt tiền với các bậc cha mẹ. Nay, sản phẩm này thậm chí sắp đắt tiền hơn nữa, gây thêm khó khăn cho gia đình nghèo vốn đang vất vả vì COVID-19, theo CNN hôm Thứ Sáu, 23 Tháng Tư.

Giá tã xài một lần (disposable) tăng 8.7% trong năm kết thúc hôm 10 Tháng Tư vừa qua, theo dữ liệu mới nhất từ NielsenIQ, công ty chuyên theo dõi doanh số cửa hàng bán lẻ.

Một số hãng sản xuất tã dự tính tăng giá trong năm nay. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Mới đây, các hãng sản xuất tã loan báo dự tính tăng giá thêm nữa, và nếu cửa hàng cũng làm theo, túi tiền của gia đình nghèo sẽ càng teo tóp.

Kimberly-Clark, hãng sản xuất tã Huggies và Pull-Ups, sẽ nâng giá từ 5% đến 9% vào Tháng Sáu. Còn Procter & Gamble, nhà sản xuất tã Pampers, Luvs và All Good, sẽ tăng giá tương tự vào giữa Tháng Chín.

Tã hiện tại đã là gánh nặng lớn cho nhiều gia đình.

Mỗi đứa trẻ một tháng tốn khoản $80 tiền mua tã, và cứ ba gia đình ở Mỹ thì một gia đình khó nhọc mua tã cho con thậm chí trước đại dịch COVID-19, theo bà Joanne Goldblum, tổng giám đốc tổ chức bất vụ lợi Mạng Lưới Ngân Hàng Tã Quốc Gia (NDBN).

Nhu cầu ngân hàng tã liên tục tăng mạnh trong dịch COVID-19. NDBN có hệ thống hơn 200 ngân hàng tã khắp nước Mỹ. Họ cho hay số tã mà họ phân phát cho trẻ em và gia đình trong dịch COVID-19 tăng trung bình 86% so với trước đại dịch.

Những chương trình trợ cấp thực phẩm liên bang – như Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP), và Women, Infants and Children (WIC) – không thể dùng để mua tã.

Có 36 tiểu bang thu thuế bán tã, theo NDBN. Mức thuế này từ 2.5% ở Virginia đến 7% ở Indiana, Mississippi và Tennessee.

“Sẽ khó khăn hơn nữa. Chắc chắn,” bà Goldblum nói về khả năng mua tã của gia đình nghèo. “Cứ mỗi lần giá sản phẩm thiết yếu tăng thì người nghèo bị ảnh hưởng nặng hơn.”

Giả sử tiền mua tã hằng tháng trung bình là $80, số tiền này chiếm gần 8% lương tối thiểu full-time của liên bang là $7.25 một giờ sau thuế, theo bà Jennifer Randles, giáo sư xã hội học của California State University chuyên nghiên cứu nhu cầu tã của gia đình.

Bà Randles cho hay giá tã tăng ảnh hưởng phụ nữ nhiều hơn.

“Giá tã tăng gây thiệt hại cho phụ nữ nặng nề hơn vì có thể họ là single mom, lương thường thấp hơn, và có thể bị mất hoặc giảm giờ làm việc để chăm sóc con cái.”

Năm 2020, Mỹ có 9.5 triệu gia đình chỉ có cha hoặc mẹ, theo Cơ Quan Thống Kê Dân Số, và trong số đó, gia đình chỉ có mẹ chiếm hơn 80%.

Tã hiện tại đã là gánh nặng lớn cho nhiều gia đình. (Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

Lý do giá tã tăng

Tại sao giá tã tăng? Rất đơn giản: Hãng tã muốn bù chi phí sản xuất tăng để không bị giảm lợi nhuận.

Giá cả hàng hóa thời gian qua tăng đều đặn vì nhu cầu tăng, hệ thống cung ứng bị gián đoạn và chi phí vận chuyển tăng cao. Tất cả những khoản tăng này đang dồn về nơi cuối cùng: Túi tiền người tiêu dùng.

Giá tã tăng giữa lúc hàng triệu gia đình Mỹ đang khó nhọc đối phó tác hại kinh tế của COVID-19.

Gần 10% số gia đình Mỹ – chính xác là 8.1 triệu – có ít nhất một người bị mất việc năm ngoái. Con số đó gấp đôi con số năm 2019 (4.9%).

Mặc dù nhiều người có việc làm trở lại vì nền kinh tế bắt đầu mở lại, tình trạng thất nghiệp khủng khiếp của năm ngoái vẫn còn ảnh hưởng nặng nề ngân sách gia đình. Một số người vẫn đang khó nhọc mua sắm đồ dùng thiết yếu trong nhà. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *