Hãng United Airlines gửi thông báo cho nghỉ ở nhà 36,000 nhân viên

CHICAGO, Illinois (NV) – Công ty hàng không United Airlines hôm Thứ Tư, 8 Tháng Bảy, nói sẽ gửi giấy thông báo cho nghỉ ở nhà khoảng 36,000 nhân viên, tức gần nửa tổng số nhân viên của mình ở Mỹ, trong chỉ dấu rõ ràng nhất về mức độ ảnh hưởng trầm trọng của đại dịch COVID-19 với kỹ nghệ hàng không.

Viễn ảnh phục hồi của kỹ nghệ hàng không dân sự đã trở nên đen tối hơn chỉ trong hai tuần qua, vì số người nhiễm bệnh tăng lên ở đa số các tiểu bang Mỹ và một số nơi đưa trở lại các biện pháp giới hạn.

Các giới chức United hôm Thứ Tư nói họ vẫn hy vọng là sẽ giới hạn số người phải cho nghỉ ở nhà, bằng cách đưa đề nghị để họ nghỉ hưu sớm, và con số 36,000 này chỉ là trường hợp tệ hại nhất.

Công ty United Airlines phải gửi giấy thông báo cho các nhân viên này vì có luật là phải cho biết trước 60 ngày mỗi khi có biện pháp cho nghỉ việc hàng loạt.

Trong số người sẽ nhận giấy thông báo có 15,000 tiếp viên phi hành, 11,000 nhân viên cung cấp dịch vụ trợ giúp và nhân viên làm việc ở các cổng lên phi cơ, cùng 5,500 nhân viên bảo trì phi cơ và 2,250 phi công.

Biện pháp cho nghỉ việc này sẽ diễn ra vào ngày 1 Tháng Mười hay chẳng bao lâu sau đó. United Airlines không thể cho nhân viên nghỉ trước thời gian này vì các điều kiện của chính phủ liên bang khi nhận số tiền cho vay, có thể không phải hoàn lại, là $5 tỷ, vài tháng trước đây.

Các giới chức lãnh đạo United nói giấy thông báo sẽ được gởi tới 45% tổng số nhân viên của họ tại Mỹ. Khoảng 1,300 người khác ở cấp điều hành và hỗ trợ sẽ bị cho nghỉ việc hôm 1 Tháng Mười, gồm cả nhân viên ở các quốc gia khác. United Airlines, với trụ sở đặt tại Chicago, có khoảng 95,000 nhân viên trên toàn thế giới.

Số hành khách đi phi cơ giảm khoảng 95% từ ngày 1 Tháng Ba cho tới giữa Tháng Tư, sau đó dần dần phục hồi. Con số người đi phi cơ vào thời gian cuối tuần Lễ Độc Lập là cao nhất kể từ giữa Tháng Ba, tuy nhiên vẫn còn ít hơn con số cùng thời gian năm ngoái vào khoảng 70%.

Trong vài tuần trở lại đây, con số các trường hợp mới nhiễm COVID-19 tăng gấp đôi, lên tới khoảng 50,000 ca mỗi ngày. Các tiểu bang New York, New Jersey, Connecticut và thành phố Chicago loan báo lệnh cách ly cho những người đến từ các tiểu bang có mức nhiễm bệnh cao, khiến ảnh hưởng tới việc di chuyển bằng phi cơ. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *