Harris ‘công kích’ Trung Quốc, muốn nâng cấp mối quan hệ với Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris kêu gọi Việt Nam hợp tác với Hoa Kỳ để chống lại sự “uy hiếp” của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với việc “nâng cấp quan hệ đối tác song phương Hoa Kỳ – Việt Nam” hiện nay lên một tầm cao mới.

Bà Harris đã thực hiện cuộc gọi khi gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội hôm Thứ Tư, 25 Tháng Tám, theo AP.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (trái) chụp ảnh với Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, Việt Nam, Thứ Tư, ngày 25 tháng 8. (Ảnh: Manan Vatsyayana / Pool Photo via AP)

Vào ngày 25 tháng 8, sau khi gặp bà Võ Thị Ánh Xuân, phó chủ tịch Đảng cộng sản Việt Nam, để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong một số lĩnh vực như y tế và giáo dục, và nhận được một đề nghị “chính phủ Hoa Kỳ tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ làm ăn, sinh sống, phát triển, trở thành cầu nối hữu hiệu đưa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn ”, Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết đã có buổi hội kiến ​​với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm với ông Phúc, bà Harris kêu gọi Việt Nam cùng Mỹ chống lại “hành vi bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Nói thật, chúng ta phải tìm cách gây áp lực và gia tăng sức ép để buộc Bắc Kinh tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), chống uy hiếp và đòi hỏi chủ quyền trên biển. Bà Harris nói.

Lời kêu gọi sau những lời lẽ mạnh mẽ của bà Harris nhắm vào Bắc Kinh trong chuyến công du Đông Nam Á trong tuần này.

Bà Harris cũng cho biết Hoa Kỳ ủng hộ việc chuyển giao thêm một tàu tuần tra của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ cho Việt Nam để giúp Việt Nam bảo vệ các lợi ích an ninh của mình ở Biển Đông, đồng thời hứa rằng Hoa Kỳ sẽ “tiếp tục hiện diện mạnh mẽ ở Biển Đông” ”Để thách thức Trung Quốc.

Phó tổng thống Hoa Kỳ chủ trương “nâng tầm quan hệ với Việt Nam từ ‘Đối tác Toàn diện’ lên ‘Đối tác Chiến lược’, ‘một phân loại ngoại giao phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai quốc gia là cựu thù.”

VNExpress dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “Việt Nam mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục củng cố quan hệ ‘Đối tác Toàn diện’ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, vững chắc và cùng có lợi, trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. độc lập, chủ quyền, lãnh thổ và thể chế của nhau, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới ”.

Hai nhà lãnh đạo “nhất trí tăng cường quan hệ và đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, an ninh quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, khoa học và công nghệ”.

Đặc biệt, ông Phúc lưu ý đến “tầm quan trọng của hệ thống kinh tế-thương mại song phương”, đặc biệt là việc hai bên đã đạt được thỏa thuận về các vấn đề chính sách tiền tệ.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (trái) đón Phó Tổng thống Kamala Harris tại văn phòng chính phủ ở Hà Nội vào ngày 25 tháng 8. (Ảnh: Evelyn Hockstein / Pool Photo via AP)

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, truyền thông Việt Nam chỉ nhắc đến bà Harris nói về đại dịch COVID-19, đồng thời thông báo Mỹ sẽ viện trợ thêm 1 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech cho Việt Nam. Số vắc xin này sẽ được chuyển đến Việt Nam trong vòng 24 giờ tới.

Bà Harris nói: “Tôi biết người dân Việt Nam đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn.

Theo trang Facebook của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn – Hồ Chí Minh, 1 triệu liều vắc xin Pfizer này có “một nửa trong số này sẽ đến Hà Nội và nửa còn lại sẽ đến Sài Gòn trong vòng 24 giờ tới. Chúng tôi tin rằng những vắc xin cứu người này sẽ giúp Việt Nam chống lại COVID-19 ”.

Chuyến thăm của ông Harris diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ “đang trên đà phát triển tích cực trong những năm gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, an ninh hàng hải và hợp tác ứng phó với COVID-19.”

Báo chí Việt Nam đưa tin, chỉ vài giờ trước khi Phó Tổng thống Kamala Harris tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm 3 ngày, Đại sứ Trung Quốc Hùng Bá đã có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Theo tin từ Chinhphu.vn ngày 24/8, ông Phạm Minh Chính đã trình bày cam kết với đại diện Bắc Kinh rằng Hà Nội “coi trọng mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc,” và “Việt Nam không tự liên kết với quốc gia này để chống lại quốc gia khác”.

Trong cuộc gặp “đi trước Mỹ một bước”, Trung Quốc hứa tặng Việt Nam thêm 2 triệu liều vắc xin.

Trước đó, hôm thứ Ba 24/8, khi đang thăm Singapore, Phó Tổng thống Harris nói rằng các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông đã đạt đến mức “ép buộc” và “đe dọa”.

Bà Harris đã tới Singapore và Việt Nam để tăng cường quan hệ của Hoa Kỳ với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm chống lại ảnh hưởng quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. (Th.Long & Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *