Harvard và MIT đưa đơn kiện đòi ngưng thi hành lệnh liên quan tới sinh viên ngoại quốc

BOSTON, Massachusetts (AP) — Hai đại học Harvard University và Massachusetts Institute of Technology hôm Thứ Tư, 8 Tháng Bảy, đưa đơn kiện đòi chính phủ của Tổng Thống Donald Trump phải ngưng thi hành lệnh không cho sinh viên ngoại quốc được ở Mỹ, nếu họ chỉ lấy các lớp học qua mạng trong khóa mùa Thu này.

Đơn kiện, được nộp tại tòa liên bang ở Boston, đòi các giới chức di trú liên bang không được thi hành lệnh vừa được ban hành. Hai đại học này cho rằng lệnh nói trên vi phạm đạo luật về thủ tục ban hành các luật lệ của chính quyền liên bang, có tên “Administrative Procedures Act”, được thông qua năm 1946.

Trường Harvard và MIT nói rằng giới chức liên bang phạm luật vì đã không đưa ra được giải thích hợp lý vì sao họ có biện pháp di trú mới này và cũng vì công chúng không được thông báo để góp ý trước.

Một tòa nhà trong trường đại học Massachusetts Institute of Technology ở Cambridge, Massachusetts. (Hình: Maddie Meyer/Getty Images)

Trong bản thông cáo gửi đến báo chí, Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng các sinh viên ngoại quốc vẫn được chào đón ở Mỹ, nhưng “luật mới đưa ra cho sự uyển chuyển hơn để họ tiếp tục theo đuổi sự học ở Mỹ, trong khi cũng tạo điều kiện cho có sự giữ khoảng cách an toàn để mở cửa các trường học khắp nước Mỹ.”

Hôm Thứ Hai, Cơ quan Cảnh Sát Di Trú (ICE) thông báo với các đại học ở Mỹ rằng các sinh viên ngoại quốc sẽ phải rời khỏi Mỹ hay thuyên chuyển sang đại học khác nếu trường họ đang theo học chỉ sẽ hoàn toàn có các lớp trên mạng trong khóa mùa Thu năm nay.

Các sinh viên đang theo học ở các trường chỉ có lớp học trên mạng sẽ không được tái cấp visa. Trong khi đó, các sinh viên học ở các trường vừa có lớp trên mạng vừa có lớp tại phòng học, sẽ bị cấm không cho lấy tất cả các lớp của họ trên mạng.

Hướng dẫn thi hành lệnh này nói rằng các sinh viên ngoại quốc sẽ không được miễn trừ ngay cả trong trường hợp dịch bệnh bùng ra khiến trường của họ bị buộc phải chuyển sang học online trong khóa mùa Thu.

Lệnh nói trên được đưa ra cùng ngày Harvard loan báo sẽ chỉ có các lớp học trên mạng cho khóa mùa Thu. Harvard cũng nói rằng lệnh này sẽ khiến có tới 5,000 sinh viên của họ không được ở lại Mỹ.

Viện trưởng đại học Harvard Lawrence Bacow nói rằng lệnh này được đưa ra mà không báo trước, và  sự “tàn nhẫn” của lệnh này chỉ thua có sự “cẩu thả” của việc ban hành lệnh.

“Có vẻ rằng lệnh được đưa ra chỉ nhằm tạo áp lực buộc các đại học Mỹ phải mở cửa trường để có các lớp học tại chỗ trong mùa Thu này, bất kể đến các vấn đề y tế và an toàn cho sinh viên, giảng viên và những người khác,” theo ông Bacow hôm Thứ Tư.

“Điều này xảy ra trong lúc nước Mỹ đang hàng ngày có các kỷ lục về số người mới mắc bệnh, với hơn 300,000 ca bệnh mới từ ngày 1 Tháng Bảy tới nay,” cũng theo Viện Trưởng Bacow. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *