Hawley loan báo sẽ phản đối kết quả đại cử tri đoàn tại Thượng Viện

  • by

Hawley loan báo sẽ phản đối kết quả đại cử tri đoàn tại Thượng Viện

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) hôm Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ phản đối việc chứng nhận kết quả phiếu bầu của đại cử tri đoàn khi Quốc Hội nhóm họp vào 6 Tháng Giêng, để xác định chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Theo bản tin của CBS News, ông Hawley là người đầu tiên, và cho đến nay cũng là thượng nghị sĩ Cộng Hòa duy nhất, xác nhận sẽ phản đối kết quả kiểm phiếu trong cuộc họp của lưỡng viện Quốc Hội. Tại Hạ Viện, hiện đã có mấy dân biểu Cộng Hòa nói họ sẽ làm điều này.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Josh Hawley. (Hình: Samuel Corum/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump trong những ngày gần đây đã kêu gọi Quốc Hội can dự để thay đổi kết quả bầu cử, với hy vọng là sẽ được ở lại thêm một nhiệm kỳ.

Xem Thêm

Colorado điều tra người thứ nhì nghi nhiễm biến thể COVID-19

Lính Vệ Binh Colorado là người đầu tiên nhiễm biến thể virus mới

Y tá ở San Diego dương tính với COVID-19 dù mới được chích vaccine

Khi khẳng định sẽ phản đối kết quả đếm phiếu đại cử tri đoàn, ông Hawley đi ngược lại ý muốn của Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, người tháng này lên tiếng kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng Hòa không có hành động cản trở tiến trình kiểm phiếu. Các thượng nghị sĩ khác ở phía Cộng Hòa, ngay cả những người thân cận với ông Trump, đã nói rằng hành động này là điều vô ích.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói rằng phản đối kết quả kiểm phiếu “sẽ gây hại nhiều hơn là làm lợi.”

Nỗ lực phản đối của ông Hawley và các thành viên Cộng Hòa bảo thủ tại Hạ Viện sẽ khó thành công, nhưng sẽ kéo dài tiến trình xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Ngay cả trong trường hợp Thượng Viện bỏ phiếu chấp nhận sự phản đối, việc này sẽ chắc chắn bị Hạ Viện, nơi phía Dân Chủ chiếm đa số, bỏ phiếu bác bỏ.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Tư nói rằng bà “không có nghi ngờ gì là vào ngày Thứ Tư tuần tới, một tuần lễ từ ngày hôm nay, ông Joe Biden sẽ được xác nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử qua việc chấp thuận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, để trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.” (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *