HĐTP Westminster họp căng thẳng, cáo buộc bán công viên Liberty Park giá rẻ

Thiên Lê / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Các cử tri Westminster đã có một cuộc họp căng thẳng của Hội đồng Thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 13 tháng 10, trong đó có nhiều cáo buộc rất nghiêm trọng chống lại nhau, bao gồm cả việc bán Công viên Tự do với một giá quá đắt. rẻ.

Tòa thị chính Westminster. (Hình minh họa: covidclinic.org)

Sau khi xem xét các quy trình và nghe nhiều cư dân phát biểu trực tuyến, Hội đồng Thành phố đã thảo luận nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự, và căng thẳng bắt đầu từ đó.

Bán xe Liberty Park giá rẻ 2016

Trong cuộc họp báo tại Câu lạc bộ Truyền thông Việt vào Thứ Năm, 7 Tháng Mười, Nghị Viên Kimberly Ho nói về việc Hội Đồng Thành Phố Westminster bán Công Viên Tự Do gần tòa thị chính vào năm 2016.

Tuy nhiên, việc bán công viên này được “đưa” vào chương trình nghị sự hàng tuần (lịch đồng ý) bao gồm nhiều điều khoản, chẳng hạn như thanh toán cho một doanh nghiệp nhất định, hoặc các vấn đề mang tính chất tự nhiên. quản lý, chỉ yêu cầu một phiếu thông qua, và không có cuộc thảo luận của Hội đồng thành phố.

Do đó, bỏ phiếu cho “lịch đồng ý” có nghĩa là các thành viên Hội đồng Thành phố đồng ý “nhiều mục” cùng một lúc.

Kimberly cho biết “lịch đồng ý” này, bao gồm cả việc bán Công viên Tự do, đã được thông qua tại cuộc họp vào ngày 27 tháng 7 năm 2016.

Vào thời điểm đó, bà Kimberly Ho vẫn chưa phải là thành viên của Westminster.

Vẫn theo ba, công viên 102.000 sq ft chỉ được bán với giá 100.000 đô la, khi giá thị trường vào thời điểm đó là từ 357.000 đến 510.000 đô la.

Theo luật của California, để bán một công viên, Hội đồng Thành phố cần phải thảo luận vấn đề này với cư dân, nhưng không ai biết về việc bán Công viên Tự do.

Thị trưởng Trí Tạ cho rằng những cáo buộc của Kimberly là sai sự thật nên đã yêu cầu Christine Cordon, quyền tổng giám đốc của thành phố, đọc lá thư của luật sư cho ông ta, nhưng bị các đồng nghiệp của bà phản đối vì thành phố có thể bị kiện vì tiết lộ nội dung này.

Các vị dân cử cũng nói rằng bức thư đã được thảo luận trong phiên họp kín, vì vậy không cần phải thảo luận thêm.

Mong muốn được tiết lộ nội dung bức thư đó đã khiến các cử tri lớn tiếng với nhau.

Kể từ khi thị trưởng là một nghị sĩ khi thành phố bán Công viên Liberty vào năm 2016, Kimberly đã hỏi: “Tại sao bạn lại bán công viên của chúng tôi? Bạn là loại thị trưởng nào? “

Cô cũng gợi ý rằng ai đó muốn che giấu vấn đề này vào năm 2016, và thậm chí đã viết “bán đất thặng dư của thành phố” trong chương trình nghị sự, sử dụng địa chỉ của công viên thay vì nêu rõ ràng “Công viên Tự do”.

Không chỉ vậy, 5 năm sau khi bán, thành phố vẫn phải duy trì công viên, và Kimberly tự hỏi liệu những người mua công viên đang trả tiền cho thành phố để bảo trì hay đó là tiền đóng thuế. ngoài.

Nghị viên Kimberly đã thông qua một nghị quyết cho phép thành phố tự điều tra vấn đề, và thậm chí mời một cơ quan thực thi pháp luật như Biện lý Quận Cam hoặc Bộ Tư pháp California hỗ trợ.

Bettenhausen nói thêm rằng thành phố chỉ được phép bán công viên sau khi họ tuyên bố rằng khu đất không còn được sử dụng làm công viên, nhưng điều đó đã không xảy ra vào năm 2016. Vì vậy, ông nói rằng đó là một vấn đề. Đây là một vấn đề nghiêm trọng cần được điều tra rất cẩn thận.

Nghị quyết này đã được thông qua với bốn phiếu thuận và một phiếu trắng đối với phó thị trưởng.

Thu hồi bằng khen đối với nữ diễn viên Ngô Thanh Vân

Tại cuộc họp trước đó, ba nghị viên Tai Do, Kimberly Ho và Carlos Manzo cho biết họ sẽ chính thức khiển trách Thị trưởng Trí Tạ vì đã thay mặt Hội đồng thành phố tặng bằng khen cho nữ diễn viên Ngô Thanh Vân. và chiếu tại Việt Nam vào ngày 4/3/2019.

Bây giờ, ba thành viên đó muốn sửa lại nghị quyết, rút ​​lại bằng khen đó, và cũng gây ra một số tranh cãi.

Cuối cùng, nghị quyết đã được thông qua với tỷ số 3-2, với hai phiếu chống đối với thị trưởng và phó thị trưởng.

Nghị viên Kimberly Ho trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, 7 tháng 10, đã nêu vấn đề bán Công viên Tự do. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

“Báo cáo cộng đồng” trên Saigon Entertainment Television (SET)

Vấn đề đầu tiên được thảo luận là cuộc phỏng vấn với Nghị viên Kimberly trên đài phát thanh SET, có tựa đề “Phóng sự cộng đồng” vào ngày 7 tháng 8 năm nay.

Trong cuộc phỏng vấn đó, bà Kimberly đã cáo buộc Hội đồng thành phố về nhiều điều, khiến các đồng nghiệp của bà yêu cầu nhân viên thành phố dịch sang tiếng Anh để nó chính thức trong chương trình nghị sự và cho nhiều người không phải là người Việt Nam hiểu.

Khi nói về vấn đề này, Thị trưởng Trí Tạ cho biết ông đã bác bỏ tất cả những gì Kimberly nói trong video.

“Mỗi lần lên sóng truyền hình, cô ấy đều nói dối. Tất cả những gì bạn nói đều là dối trá, ”thị trưởng nói.

Ông cũng cho biết thành phố đã phải chi 2.500 USD để dịch toàn bộ cuộc phỏng vấn kéo dài 40 phút.

Ủy viên Hội đồng Tai Do cho biết đây là những cáo buộc nghiêm trọng mà Hội đồng thành phố phải dịch cuộc phỏng vấn sang tiếng Anh để có thể điều tra.

Một trong những cáo buộc mà Kimberly nói với đài SET là về việc thành phố thuê Tyler Diep, cựu nghị sĩ Westminster và là cựu dân biểu California, làm cố vấn.

Các cáo buộc cũng bao gồm việc Thị trưởng Trí Tạ gây sức ép với cựu Tổng giám đốc Marwan Youssef để thuê Tyler Diep, và đích thân thị trưởng đã thương lượng mức lương của Tyler.

Ông Tai cho biết ông Tyler là thành viên của Westminster và hiện là thành viên ban giám đốc của Khu Vệ sinh Midway City. Vì vậy, việc thuê anh ta làm cố vấn thành phố là một xung đột lợi ích.

Về các cáo buộc, Ủy viên Hội đồng Kimberly Ho cho biết bà không muốn dùng từ “tham nhũng”, chỉ nói rằng họ đã sai, và bà muốn thảo luận về những gì bà cho là sai trái ít nhất kể từ đầu năm đến nay. Năm 2021.

Cô cho biết, mặc dù có rất nhiều chuyện xảy ra mà cư dân không biết nhưng cô muốn giải quyết mọi việc để thành phố ngày càng tiến bộ.

Cô Kimberly cũng nhắc nhở thị trưởng biết mình đã làm sai và nên làm điều tốt, cũng như không gây áp lực buộc nhân viên phải nghỉ việc.

Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí cho biết ông không bận tâm khi cho rằng Nghị viên Kimberly Hồ nói dối, đồng thời cho biết Nghị viên Tài Do đã hai lần cáo buộc Kimberly nói dối.

Luật sư thành phố Christian Bettenhausen cho biết Hội đồng Thành phố có thể thuê một nhà điều tra độc lập để làm rõ những cáo buộc của Ủy viên Hội đồng Kimberly Ho.

Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu để cho luật sư thành phố quyền thuê một điều tra viên độc lập, và hạn chót để tìm một điều tra viên là cuộc họp tiếp theo, là Thứ Tư, ngày 27 tháng Mười.

Nghị quyết này đã được thông qua với tỷ số 3-2, với hai phiếu chống thị trưởng và phó thị trưởng.

Công viên Tự do, không còn thuộc chủ quyền của thành phố Westminster từ năm 2016. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Hội đồng thành phố lần họp

Đây là mục ở cuối chương trình nghị sự, nhưng được đưa ra thảo luận vì cuộc họp kéo dài đến nửa đêm.

Nghị viên Carlos Manzo là người đã yêu cầu thảo luận về việc kết thúc các phiên họp của Hội đồng thành phố.

Ông Manzo cho biết cư dân không thể thức khuya để tham gia các phiên họp, và nhân viên thành phố đã không trở về nhà cho đến 3 giờ sáng

Ông nói: “Thật không công bằng với người dân và không công bằng cho nhân viên thành phố.

Vì vậy, ông đề nghị HĐND TP bắt đầu họp lúc 6 giờ chiều chứ không phải họp lúc 7 giờ sáng như thường lệ. Đến 11 giờ 45, các cử tri có thể bỏ phiếu tiếp tục hoặc kết thúc kỳ họp.

Nghị viên Tài Đô giải thích về cuộc họp lúc 7 giờ, cho biết đó là ý kiến ​​của cư dân vì họ đi họp sau khi đi làm về. Nếu nó bắt đầu lúc 6 giờ, họ sẽ không thể tham dự.

Ông Tài cho rằng, để các kỳ họp kết thúc sớm, HĐND TP cần tiến hành một số thay đổi, trong đó có việc giảm thời gian phát biểu trước công chúng xuống tổng thời gian là 90 phút.

Ông và Nghị viên Kimberly Ho cũng cho biết hành vi của các thành viên được bầu tại kỳ họp cũng ảnh hưởng đến vấn đề thời gian.

Do đây là vấn đề cần nghiên cứu nên HĐND TP đã biểu quyết lùi thời gian thảo luận sang kỳ họp sau.

Quyết định đó trôi qua với kết quả 5-0.

Cử người vào Ban di tích Quảng Trị

Vấn đề cuối cùng là bổ nhiệm một thành viên mới vào Ủy ban Di tích Quảng Trị của thành phố vì một trong số họ đã từ chức.

Nghị viên Kimberly Ho cho biết thành viên đó là bà Julie Doan, và bà đã từ chức vì lý do sức khỏe. Bà đề nghị Hội đồng thành phố chọn ứng cử viên Kenneth Phạm để thay thế bà.

Các ủy viên hội đồng Kimberly Ho, Tai Do, và Carlos Manzo đã bỏ phiếu ủng hộ. Thị trưởng Trí Tạ bỏ phiếu trắng. Phó Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã bỏ phiếu chống vì cho rằng ông không biết nhiều về ứng cử viên.

Quyết định trôi qua với kết quả 3-1-1.

Các vấn đề khác chưa được các quan chức được bầu thảo luận bao gồm cách các quan chức tương tác với nhân viên, các thành viên của hội đồng luân phiên làm thị trưởng, không có bầu cử thị trưởng trực tiếp như hiện nay, và chế độ chuyên chế trong các ủy ban. của thành phố. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *