HĐTP Westminster muốn biết vì sao mướn ông Tyler Diệp $80/giờ

HĐTP Westminster muốn biết vì sao mướn ông Tyler Diệp $80/giờ

WESTMINSTER, California (NV) – Sau khi phát hiện không được thông báo về việc thuê cựu Dân Biểu Tyler Diệp làm cố vấn với mức lương $80/giờ, hai nghị viên, Tài Đỗ và Carlos Manzo, muốn giới chức điều hành thành phố Westminster giải thích lý do đưa đến quyết định trên, đồng thời, đề nghị Hội Đồng Thành Phố cân nhắc chấm dứt việc thuê người này, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Năm, 27 Tháng Năm.

“Tôi bất ngờ khi biết việc làm trên qua một phóng viên,” ông Tài lên tiếng trong cuộc họp Hội Đồng Thành Phố hôm Thứ Tư, 26 Tháng Năm. “Tôi không rõ liệu các vị khác trong hội đồng có biết hay không, nhưng chúng tôi không bao giờ nhận được một thông báo ‘lịch sự’ nào cả.”

Cựu Dân Biểu Tyler Diệp. (Hình: tylerdiep.com)

Ông Tyler ký hợp đồng làm người trung gian vận động với chính quyền tiểu bang và liên bang cho thành phố vào ngày 29 Tháng Tư.

Trước đây, ông Tyler là nghị viên Westminster, rồi làm dân biểu tiểu bang California trong hai năm, đến Tháng Mười Hai, 2020, sau khi thua trong cuộc tái tranh cử hồi Tháng Mười Một.

Ông Tyler cũng hiện là ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City và là cố vấn cho bà Lisa Bartlett, giám sát viên Orange County.

Sau khi biết chuyện, Nghị Viên Tài Đỗ liên lạc ngay với ông Marwan Youssef, tổng quản trị thành phố, để tìm hiểu thêm chi tiết.

Ông Youssef cho biết cho đến lúc này thành phố đã trả $19,000 cho ông Tyler và ghi nhận công lao của cựu dân biểu này bảo đảm được số tiền khoảng $9.5 triệu tài trợ từ liên bang và tiểu bang về cho thành phố, ông Tài nói, và thêm rằng: “Ông Marwan rất vui và nói với tôi rằng ông Tyler chịu trách nhiệm xin số tiền tài trợ từ liên bang qua văn phòng Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal.” 

“Tuy nhiên, như tất cả chúng ta đều biết, bài báo của OCR nói hoàn toàn khác hẳn,” Nghị Viên Tài Đỗ lưu ý. “Ông Tyler không liên quan gì đến chuyện xin ngân khoản này.”

Trong cuộc phỏng vấn ngày Thứ Hai, khi được hỏi về vai trò của ông Tyler trong việc xin ngân khoản tài trợ nêu trên, Dân Biểu Lowenthal cho biết: “Tôi không biết nội bộ của các thành phố ra sao, nhưng tôi biết ông Tyler không có liên quan gì đến đơn xin ngân khoản của Westminster. Họ không hề liên lạc với chúng tôi, và chúng tôi phải tự liên lạc với họ. Chúng tôi phải kiểm tra dựa theo những tiêu chuẩn để xin chi phí. Đây là một dự án không cần người vận động bên ngoài.”

Ông Lowenthal lưu ý, cả hai thành phố Westminster và Huntington Beach cùng đứng đơn xin $8 triệu khoản tài trợ xây dựng hạ tầng cơ sở để làm đường cho xe đạp và người đi bộ.

“Cho đến nay, đơn xin này chưa được chuẩn thuận,” ông Lowenthal cho biết.

Nghị Viên Tài Đỗ đưa ra hai đề nghị và yêu cầu Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu chuẩn thuận đem vào nghị trình làm việc trong buổi họp kế, vào ngày 9 Tháng Sáu.

Đề nghị đầu tiên là giới chức thành phố giải trình trước hội đồng về diễn tiến đưa đến thỏa thuận mướn ông Tyler, bao gồm việc “ai khởi xướng liên lạc và ai vận động cho vai trò này.”

Hội đồng chấp thuận đề nghị này với tỉ lệ phiếu 3-1-1, trong đó, ba nghị viên Tài Đỗ, Carlos Manzo, và Kimberly Hồ bỏ phiếu thuận, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí bỏ phiếu chống, và Thị Trưởng Trí Tạ bỏ phiếu trống.

Đề nghị thứ hai của ông Tài là yêu cầu ông Tyler giải trình trước hội đồng đã làm được những gì cho thành phố. 

Toàn bộ năm thành viên Hội Đồng Thành Phố đồng ý với đề nghị thứ hai này.

Kế đến, Nghị Viên Manzo cũng đưa ra hai đề nghị.

Đầu tiên là hội đồng cần thẩm định mức tiền giới hạn mà tổng quản trị được chi mà không cần các nghị viên thông qua. Đề nghị này được chấp thuận hoàn toàn.

Hiện nay, theo quy định, trong một năm tổng quản trị thành phố có quyền thực hiện các hợp đồng có trị giá tối đa $180,000.

Trong đề nghị thứ hai, Nghị Viên Manzo yêu cầu giới chức hành chánh nghiên cứu liệu thành phố có đủ khả năng chi trả cho hợp đồng với ông Tyler, và liệu có thể chấm dứt hợp đồng này được hay không. Hội đồng chấp nhận với tỷ lệ 5-0

Trong buổi họp, Nghị Viên Tài Đỗ cho biết trong vài tuần lễ vừa qua có tin đồn thành phố có thể thuê cựu Dân Biểu Tyler Diệp làm phụ tá tổng quản trị thành phố, thoạt đầu ông nghĩ rằng chuyện này “quá xa vời.”

“Bây giờ, tôi mới nhận ra,” ông Tài cho biết. “Tin đồn này có thể trở thành sự thật.” (MPL) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *