Hé lộ phúc trình Bộ Y Tế ‘dính’ đến việc giá test xét nghiệm COVID-19

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Doanh nghiệp Hàn Quốc đã gửi lời mời mua xét nghiệm nhanh COVID-19 với giá 2 USD ngay tại Việt Nam, nhưng Bộ Y tế CSVN “phớt lờ nghi ngờ”.

Báo Tuổi Trẻ ngày 29 tháng 9 dẫn báo cáo đầu tháng 9 của Bộ Y tế cho thấy, khi Việt Nam có 300.000 bệnh nhân dương tính, nhu cầu xét nghiệm sinh phẩm ở mức 9,5 triệu xét nghiệm. Bộ dụng cụ PCR và 76,8 triệu bộ xét nghiệm nhanh.

Sau vụ “nổ” giá máy test nhanh COVID-19, Bộ Y tế Việt Nam vừa công bố có bộ dụng cụ trị giá hàng chục triệu được tặng. (Hình: Duy Hiếu / Zing)

Ngoài số địa phương, Bộ Y tế đã đề xuất mua 2,9 triệu bộ xét nghiệm PCR và 16 triệu bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên. “Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cả nước cần trên 25 triệu bộ xét nghiệm PCR và hơn 100 triệu bộ xét nghiệm nhanh. Bộ Y tế đề xuất trích ngân sách mua với giá 60.000 đồng (2,6USD) / kit xét nghiệm nhanh (chưa bao gồm thuế và phí khoảng 20% ​​như đã nêu ở trên) và 100.000 đồng (4,3USD) / kit xét nghiệm PCR, chưa bao gồm thuế. , ”Báo cáo nêu rõ.

So với giá do các doanh nghiệp công bố trên Cổng thông tin giá công khai của Bộ Y tế, mức giá trong đề xuất trên “có vẻ hợp lý”, nhưng so với giá đề xuất của các doanh nghiệp Hàn Quốc thì vẫn còn cao. lớn hơn 20%.

Đáng chú ý, dư luận rất quan tâm đến mức giá chênh lệch hơn 20% này với số lượng lên tới hơn hàng trăm triệu đồng, để xem mức độ “khủng” như thế nào.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, điều khiến dư luận bất ngờ là trong một bức thư gửi các cơ quan chức năng của Việt Nam vào cuối tháng 8, giám đốc điều hành một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thử nghiệm nhanh COVID-19 của Hàn Quốc đã được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành. Bộ Y tế Việt Nam, được 50 quốc gia tin dùng, cho biết sẵn sàng bán sản phẩm với số lượng không hạn chế với giá chỉ 2,4 USD / bộ (đã bao gồm thuế và phí), rẻ hơn so với các nước. theo giá Bộ Y tế đề xuất mua.

“Chúng tôi đã tìm hiểu và được biết, hiện có 20 loại kit test nhanh kháng nguyên được nhập khẩu vào Việt Nam, với giá công bố từ 79.800 – 200.000 đồng (3,5 – 8,7 USD) / bộ. Chúng tôi đề nghị sẵn sàng bán không giới hạn bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh có ủy quyền tiếp thị tại Việt Nam với giá 2 USD / bộ, thông qua một nhà nhập khẩu độc quyền tại Việt Nam, ”bức thư viết.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã bỏ qua cơ hội, không tổ chức đấu thầu tập trung hay bất kỳ hình thức đấu thầu nào có lợi nhất mà hiện nay vẫn khuyến nghị “mua sắm đặc biệt” như sau: đối với việc mua vắc xin của Trung Quốc. (giá cao gấp nhiều lần so với cùng loại).

Một quan chức có trách nhiệm của Bộ Y tế cho biết, trong tháng 6, Bộ đã thảo luận về việc chuẩn bị cho quá trình đấu thầu tập trung vào việc mua các xét nghiệm nhanh và bộ xét nghiệm PCR. “Mục đích là mua nhiều để được giá tốt, nhưng sau này không thấy bàn chuyện này nữa”.

Hiện Bộ Y tế Việt Nam bị nghi “bắt tay” tăng giá bộ xét nghiệm nhanh COVID-19, khi ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ. và các doanh nghiệp Ngày 26/9 cho biết giá bộ test nhanh COVID-19 mua với số lượng lớn ở nước ngoài chỉ khoảng 35.000 đồng / test.

Trong khi đó, các tỉnh, thành phố thông báo trúng thầu các bộ xét nghiệm này từ 70.000 đến 80.000 đồng (3 đến 3,5 đô la) / xét nghiệm, và khi Bộ Y tế công bố trên Cổng thông tin điện tử, giá đã được nâng lên 100.000 đến 198.000 đồng (4,3 đô la Mỹ). $ 8,6) / thử nghiệm tùy thuộc vào số lượng. Đồng thời, kèm theo hướng dẫn giá thanh toán của test nhanh COVID-19 lên tới 238.000 VND (10,88 USD) / lần.

Hàng chục nghìn chủ hàng ở Sài Gòn phàn nàn rằng chi phí thử nghiệm COVID-19 quá cao. (Ảnh: Quỳnh Danh / Zing)

“Nếu giảm được 50.000 đồng / bài kiểm tra, 100 triệu bài kiểm tra thì giảm được 5.000 tỷ đồng (219,34 triệu USD)…” Ông Đặng Hồng Anh, nói.

Sau khi thông tin trên báo đài của ông Đặng Hồng Anh, dư luận vô cùng bất bình, đặt nghi vấn có việc mua bán bộ xét nghiệm COVID-19 mờ ám giữa cán bộ y tế và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. cái này. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *