Hệ thống đại học California bỏ tuyển sinh dựa trên điểm SAT và ACT

Hệ thống đại học California bỏ tuyển sinh dựa trên điểm SAT và ACT

OAKLAND, California (NV) – Hệ thống Đại Học California (UC) quyết định bỏ điểm SAT và ACT ra khỏi quá trình tuyển sinh và cấp học bổng, đây là bước đánh dấu một sự thay đổi rõ rệt so với truyền thống kéo dài nhiều trung học hàng thập kỷ, theo ABC 7News.

Thông báo trên được đưa ra hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Năm, và Hội Đồng Quản Trị UC lần đầu tiên cân nhắc quyết định này vào đầu năm 2020. 

Sách luyện thi SAT. (Hình minh hoạ: Justin Sullivan/Getty Images)

Hiệu trưởng trường đại học UC Berkeley từng lên tiếng phản đối yêu cầu của kỳ thi vào Tháng Mười Một, 2019, cho rằng cách tính dựa trên các thang điểm trên “thực sự góp phần vào sự bất bình đẳng trong hệ thống giáo dục của chúng ta.”

Những người phản đối thang điểm SAT và ACT lập luận rằng các bài thi tiêu chuẩn hóa kiến thức như thế đặt các học sinh gốc thiểu số và thuộc gia đình thu nhập thấp vào thế bất lợi. 

Họ cho rằng các câu hỏi kiểm tra thường chứa đựng sự thiên vị tất yếu mà những trẻ có đặc quyền được trang bị tốt hơn để trả lời. 

Ngoài ra, những người đồng ý với sự huỷ bỏ SAT và ACT đưa ra nhận xét rằng những học sinh gia đình giàu có thường được theo các lớp luyện thi với học phí rất đắt tiền nhằm giúp nâng cao điểm số, điều mà nhiều các gia đình nghèo không thể thực hiện.

Hội Đồng Quản Trị UC đã bỏ phiếu hồi Tháng Năm, 2020, để loại bỏ yêu cầu thi kiểm tra SAT và ACT đối với sinh viên năm nhất vừa mới nhập học. 

Những người chỉ trích hệ thống thang điểm trên cho rằng học sinh thiểu số thuộc các gia đình có thu nhập thấp và những người khuyết tật tiếp tục bị thiệt thòi vì không có thầy giáo dạy kèm riêng hoặc theo đuổi các lớp luyện thi.

Tuy nhiên, điểm thi SAT và ACT vẫn có thể được dùng để tuyển sinh vào mùa Thu năm 2022, và việc thi này là nhiệm ý.

FairTest, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Massachusetts, có quan điểm phản đối phương thức thi trên, thông báo hồi tháng trước rằng hơn 1,400 trường cao đẳng và đại học được công nhận cấp bằng cử nhân sẽ không yêu cầu sinh viên ghi danh nhập học mùa thu năm 2022 phải nộp điểm số của các cuộc thi trên. 

Như vậy, có hơn 60% các cơ sở đào tạo bậc đại học ở Hoa Kỳ ủng hộ việc bỏ thang điểm SAT và ACT.

Hệ thống UC hy vọng sẽ có một bài thi khác dành cho sinh viên năm thứ nhất, nhập học vào mùa thu năm 2025. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *