Helen Trần có thể trở thành thị trưởng gốc Việt đầu tiên ở San Bernardino

Đỗ Dzũng / Tiếng Việt

SAN BERNARDINO, California (NV) – Helen Trần có thể làm nên lịch sử khi tranh cử thị trưởng thành phố lớn nhất quận lớn nhất California vào thứ Ba, ngày 7 tháng Sáu.

Helen Trần, ứng cử viên thị trưởng San Bernardino. (Hình ảnh: helentranformayor.com)

“Tôi luôn cảm thấy được sinh ra và lớn lên ở đất nước này là một điều rất may mắn,” ứng cử viên gốc Việt duy nhất trong số bảy ứng cử viên tranh cử chức vụ cao nhất ở San Bernardino, nói với nhật báo Người Việt. . “Ban đầu, tôi muốn trở thành một giáo viên. Nhưng sau đó, tôi gặp một người đã hướng dẫn tôi tham gia vào cộng đồng ở San Bernardino, và thấy nhiều điều không ổn ở thành phố, bao gồm phá sản năm 2012, tội phạm gia tăng, xả súng, sa thải. , tham nhũng, trong một thành phố rất nghèo. ”

Helen cho biết thêm: “Được sự động viên của bố mẹ, gia đình và bạn bè, tôi quyết định chạy lần này để đền đáp những gì nước Mỹ đã cho tôi.

Cô cho biết mình từng là nhân viên của thành phố, cho đến cuộc bầu cử thị trưởng năm 2018, nhận thấy thành phố ngày càng tham nhũng nên cô quyết định nghỉ việc và trở thành giám đốc nhân sự và hành chính. Quản lý rủi ro ở thành phố West Covina.

Nhưng đến năm 2022, bà Helen Trần lại có suy nghĩ khác.

“Tôi muốn trở lại thành phố, theo một cách khác, để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng chứ không bỏ đi như trước đây. Đó là những vấn đề như vô gia cư, tội phạm, đặc biệt là khu trung tâm, vì San Bernardino là nơi có khu trung tâm lớn nhất trong các thành phố Inland Empire, ”ứng cử viên Helen Trần nói thêm. .

Inland Empire là một khu vực bao gồm các thành phố sa mạc của Quận San Bernardino và Quận Riverside, giáp với Quận Los Angeles, ở California.

Từ trái qua, Phó Thị trưởng Garden Grove Diedre Thu-Hà Nguyễn, bà Helen Trần, và cha mẹ của bà, ông Victor Nguyễn và bà Kim Quyền Lâm, tại nhật báo Người Việt. (Hình ảnh: Tiếng Việt)

Bà cho biết, không chỉ có gia đình, gồm chồng con mà còn có sự ủng hộ của nhiều người dân được bầu trong khu vực làm thị trưởng thành phố.

“Người châu Á trong thành phố chỉ 6% đến 7%, nhưng tôi tranh cử không phải vì sắc tộc của mình, mà vì tôi có thể đoàn kết tất cả mọi người, làm cho thành phố rất nghèo và nhiều người. vấn đề này đang hoạt động trở lại đúng hướng là phục vụ nhân dân ”, bà Helen cho biết thêm.

Cô cũng không ngần ngại chia sẻ rằng San Bernardino có tỷ lệ tội phạm cao nhất California vì “sau khi phá sản, nhiều cảnh sát rời đi, thành phố thiếu người nên tội phạm nhiều”.

“Tôi thực sự muốn nâng cao tinh thần của mọi người trong thành phố,” cô khẳng định.

Theo trang web vận động tranh cử của Helen Trần, cô là một nhà hoạt động cộng đồng, lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận và là mẹ của 3 đứa con, một con gái 12 tuổi và hai con trai 6 tuổi và 3 tuổi đã kết hôn.

Sinh ra ở San Diego, trong một gia đình người Việt tị nạn, Helen lớn lên ở San Bernardino. Sau khi tốt nghiệp trường Trung học Cajon, San Bernardino, cô trở thành người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học với bằng cử nhân của UC Santa Cruz.

Từ khi học trung học, cô đã hoạt động tích cực trong cộng đồng, giúp đỡ nhiều nhà vận động khắp Nam California.

Thí sinh Helen Trần và gia đình. (Hình ảnh: helentranformayor.com)

Năm 2006, cô bắt đầu làm trợ lý giám đốc nhân sự cho thành phố San Bernardino. Mười năm sau, cô trở thành giám đốc nhân sự trẻ nhất trong lịch sử thành phố.

Là một người luôn mong muốn cống hiến cho cộng đồng, cô hiểu tầm quan trọng của việc năng động và tích cực trong thành phố.

Những lúc rảnh rỗi, cô thường tham gia các hoạt động của thành phố và tham gia vào nhiều tổ chức cộng đồng như Liên đoàn cử tri phụ nữ San Bernardino, Cuộc họp kín của phụ nữ quốc gia, Câu lạc bộ Rotary của San Bernardino, Kiwanis, và Khu vực Habitat for Humanity San Bernardino…

Helen Tran chính thức được nhiều cử tri liên bang, tiểu bang và địa phương tán thành cho chức thị trưởng San Bernardino, bao gồm bốn đại diện liên bang đương nhiệm, một cựu đại diện liên bang, và bảy đại diện tiểu bang. , bao gồm diễn giả của Hạ viện California, một giám sát viên của Quận San Bernardino, và nhiều thị trưởng Nam California và các ủy viên hội đồng thành phố.

San Bernardino nằm ở phía đông Los Angeles, thuộc quận San Bernardino, có khoảng 250.000 dân, và cách Little Saigon, nơi có cộng đồng Việt kiều đông nhất, khoảng 1 giờ lái xe.

Bà Helen Trần: “Tôi tranh cử không phải vì dân tộc gì mà vì tôi có thể đoàn kết tất cả mọi người.” (Hình ảnh: Tiếng Việt)

Thị trưởng thành phố có nhiệm kỳ 4 năm và thị trưởng làm việc toàn thời gian, không có giới hạn nhiệm kỳ.

Theo luật bầu cử địa phương, trong cuộc bầu cử tháng 6, nếu Helen Trần giành được hơn 50% số phiếu, bà sẽ tuyên thệ nhậm chức vào cuối tháng 12 và nhậm chức vào tháng 1/2023.

Nếu không, hai ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất sẽ tranh cử vòng hai, vào ngày 8 tháng 11, lúc đó ai thắng sẽ trở thành thị trưởng.

Nếu đắc cử, bà Helen Trần sẽ là thị trưởng gốc Việt đầu tiên của thành phố lớn nhất Quận San Bernardino, quận lớn nhất ở California theo diện tích, và cũng là thị trưởng người Mỹ gốc Á đầu tiên trong Inland Empire.

Khẩu hiệu tranh cử của Helen Tran là: “San Bernardino xứng đáng là một thị trưởng một lần nữa dám cảm thấy tự hào về những gì mình làm, một thị trưởng làm việc không mệt mỏi để giảm thiểu tình trạng vô gia cư, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và khôi phục lòng tin của người dân đối với chính quyền thành phố.”

Trang web tranh cử của ứng viên Helen Trần là helentranformayor.com.


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.