Hết Chiến Tranh Lạnh, Mỹ lại đối đầu với Chiến Tranh Chống Khủng Bố

  • by

Vann Phan / Người Việt

Ngày 11 tháng 9 năm 2001, là một ngày như bao ngày khác ở thành phố Rochester, thành phố lớn thứ ba của bang Minnesota, nằm cách Minneapolis-St một quãng đường ngắn. Paul khoảng 77 dặm về phía nam.

Một số đặc biệt của nhật báo Người Việt được xuất bản vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, chỉ vài giờ sau vụ tấn công khủng bố. (Hình ảnh: Tiếng Việt)

Vào khoảng 8h30 sáng hôm đó, tôi đang lái xe đi lấy xăng để chuẩn bị quay lại St.Paul thì nghe thấy tiếng động bất thường và cảnh tượng người dân náo loạn tại cây xăng.

Hóa ra một sự việc khủng khiếp vừa xảy ra tại thành phố New York, miền Đông nước Mỹ khi tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới cao ngất ngưởng bất ngờ bị hai chiếc máy bay dân dụng lao tới. đã bị những kẻ khủng bố Ả Rập húc đổ, khiến công trình kiến ​​trúc đồ sộ này bốc cháy và sụp đổ, giết chết hàng nghìn dân thường và lính cứu hỏa dưới đống đổ nát. Cũng có thông tin cho rằng không tặc tiếp tục dùng máy bay lao vào tòa nhà của Bộ Quốc phòng Mỹ ở Virginia gần thủ đô Washington DC, gây thêm một số thương vong và thiệt hại về vật chất.

Khi về đến nhà, tôi được biết một cỗ máy khác đã bị bọn khủng bố chiếm đoạt và rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania, giết chết gần 50 người. Hóa ra, tất cả các máy bay từng gây ra thảm họa kinh hoàng từ New York đến Virginia và Pennsylvania đều là máy bay thương mại (của hai hãng hàng không American Airlines và United Airlines), do người Hồi giáo vận hành. các phần tử cực đoan thuộc tổ chức khủng bố al-Qaeda ăn cắp để sử dụng trong các cuộc tấn công vào các mục tiêu trên đất Mỹ, máy bay nào cũng chở đầy hành khách và hàng trăm nghìn lít nhiên liệu trên đó.

Vụ việc này rõ ràng đã khiến nhiều người Mỹ khiếp sợ, bao gồm cả bản thân tôi. Đó không chỉ là số lượng nạn nhân quá lớn, mà còn bởi đây là lần đầu tiên nước Mỹ vốn rất yên bình lại bất ngờ bị khủng bố xâm nhập, để rồi nhóm người này tiến hành cướp máy bay. các cuộc tấn công vào cả mục tiêu dân sự và quân sự ở Hoa Kỳ.

Những ngày sau đó, trong lúc thế giới còn đang chấn động, hầu như khắp nơi trong nước Mỹ, từ quan chức chính phủ lớn nhỏ đến người dân thường, ai nấy đều hoảng sợ. Theo dõi tin tức mới nhất về vụ khủng bố vừa được nói đến.

Sự kiện 11/9 đã thay đổi nước Mỹ gần như tận gốc rễ khi người ta chợt nhận ra rằng đất nước của họ, siêu cường Mỹ, không còn là nơi an toàn để sinh sống và hưởng thụ sự giàu có của giới nhà giàu. sức mạnh của hơn 200 năm thành lập. Rõ ràng là chỉ một thập kỷ sau khi bước ra khỏi Chiến tranh Lạnh, nước Mỹ (và toàn thế giới) không thể nghỉ ngơi được nữa mà phải tham gia vào một cuộc chiến mới: Cuộc chiến chống khủng bố là cuộc chiến chống khủng bố. Các phần tử Hồi giáo cực đoan như al-Qaeda, Taliban, ISIS …

Sau đó, một loạt các biện pháp an ninh nghiêm ngặt chưa từng có được đưa ra ở Mỹ, bao gồm kiểm tra an ninh kỹ lưỡng những người ra vào các tòa nhà của chính phủ liên bang và các cuộc truy lùng gắt gao. mọi hành khách từ khi đặt chân xuống sân bay cho đến khi bước lên máy bay, dưới con mắt sắc lạnh của các nhân viên Cục An ninh Vận tải (TSA), cơ quan được thành lập sau vụ 11/9, tức là. là từ tháng 11 năm đó.

Hậu quả trực tiếp của cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo nhằm vào chính nước Mỹ là việc Tổng thống George W. Bush, ngày 7/10/2001, ra lệnh cho quân đội tiến vào Kabul để truy lùng thủ lĩnh Osama bin Laden của tổ chức khủng bố al-Qaeda. nhóm và lật đổ Taliban khỏi chính phủ Afghanistan.

Đây là hai lực lượng đã cùng nhau thống trị Afghanistan kể từ khi Liên Xô rút khỏi nước này vào năm 1991. Sau đó, vào năm 2003, Mỹ thành lập Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia (NCC) để chỉ đạo điều phối các hoạt động chống khủng bố của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). , Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), và các cơ quan tình báo khác trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Đã 20 năm trôi qua và người dân Mỹ vẫn chưa quên sự kiện 11/9 đau thương đó, trong khi họ không mấy quan tâm đến những công dân Ả Rập hay Hồi giáo đang sinh sống tại Mỹ, mặc dù chính đồng bào, tín hữu của họ đã gây ra thảm họa và gian khổ cho nhân dân Mỹ.

Nhưng vết thương đã được khơi lại và nhức nhối trở lại với cuộc rút lui khỏi thủ đô Kabul, đầy trở ngại và tổn thất, của các lực lượng Mỹ và NATO vào ngày 31 tháng 8, một cuộc rút quân. Cuộc rút lui đánh dấu thất bại lớn thứ hai của siêu cường Mỹ sau cuộc di tản khỏi Sài Gòn cách đây 46 năm trong thế kỷ trước.

Mặc dù Hoa Kỳ đã không thành công như mong đợi qua cuộc phiêu lưu quân sự và chính trị ở Afghanistan, hậu quả trực tiếp của vụ 11/9, nhưng qua sự kiện mới nhất ở quốc gia Nam Á này, thế giới, một lần nữa lại thấy được bộ mặt nhân từ của Hoa Kỳ. Các quốc gia (và các đồng minh châu Âu của nó) được đưa ra ánh sáng khi họ cùng nhau đi đến Afghanistan để đánh bại Taliban khét tiếng tàn bạo và thiết lập một nền dân chủ non trẻ ở Afghanistan. tôn trọng phẩm giá và cuộc sống của con người cũng như các tín ngưỡng Hồi giáo truyền thống của người dân Afghanistan.

Phải chăng vì lòng tốt đó mà lực lượng Mỹ và NATO không thể đối phó hiệu quả với một đối thủ luôn sẵn sàng dùng mọi phương thức, thủ đoạn tàn ác để lấn đất, giành người như Taliban? đã làm gì trong cuộc xung đột kéo dài cuối cùng? [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *