Hết kiên nhẫn, Biden ‘bắt buộc’ 100 triệu người Mỹ chích ngừa COVID-19

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 9 Tháng Chín, đã công bố các quy định mới của liên bang, theo đó, có tới 100 triệu người Mỹ sẽ cần phải tiêm vắc-xin COVID-19, theo AP.

Ông Biden đưa ra quy định này nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng cho COVID-19 để ngăn chặn sự lây lan của Delta, một biến thể đang giết chết hàng nghìn người mỗi tuần và phá hoại sự phục hồi kinh tế của Mỹ.

Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích kịch liệt khoảng 80 triệu người Mỹ chưa được tiêm chủng, bất chấp chính quyền đã có nhiều chương trình khuyến khích tiêm chủng. Trong ảnh, một điểm tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí được thiết lập bên trong Union Station ở Los Angeles, California. (Hình ảnh: Mario Tama / Getty Images)

“Mặc dù COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến đất nước này, nhưng chúng ta có công cụ để chống lại virus nếu chúng ta sử dụng nó cùng nhau”, Biden cho biết trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng vào chiều thứ Năm.

Tổng thống Biden đã chỉ trích kịch liệt khoảng 80 triệu người Mỹ chưa được chủng ngừa, mặc dù chính quyền đã khởi động nhiều chương trình tiêm chủng khuyến khích.

“Thời gian qua, chúng tôi đã rất kiên nhẫn. Nhưng chúng tôi đang hết kiên nhẫn và việc bạn không tiêm phòng khiến chúng tôi phải trả giá đắt ”, ông nói.

Theo quy định mới, tất cả các công ty có hơn 100 nhân viên phải yêu cầu nhân viên tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19 hàng tuần. Khoảng 80 triệu người Mỹ nằm trong số này. Và khoảng 17 triệu nhân viên cơ sở chăm sóc sức khỏe sử dụng Medicare hoặc Medicaid cũng cần tiêm đủ liều vắc xin.

Tổng thống Biden cũng sẽ ký một lệnh hành pháp yêu cầu các nhân viên liên bang và các nhân viên bên ngoài làm việc với chính phủ liên bang phải tiêm phòng, không có quyền lựa chọn để đi xét nghiệm. Con số này khoảng vài triệu.

Quy định mới là một phần của “kế hoạch hành động” mới nhằm giải quyết đợt bùng phát COVID-19 hiện tại cũng như tình trạng trì hoãn tiêm chủng khiến công chúng nghi ngờ khả năng chống lại dịch bệnh của ông.

Chỉ hai tháng trước, Tổng thống Biden tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã giành được “độc lập” từ COVID-19. Hiện nay, mặc dù hơn 208 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi nhưng số ca mắc mới đang tăng khoảng 300% mỗi ngày, số ca nhập viện tăng khoảng 2,5 lần và số ca tử vong tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. năm ngoái.

“Chúng tôi đang ở trong một giai đoạn khó khăn, có thể kéo dài trong một thời gian”, Biden nói về tình hình COVID-19 hiện tại ở Mỹ.

Sau nhiều tháng thúc đẩy việc tiêm phòng với phần thưởng, Tổng thống Biden giờ đây phải cứng rắn hơn nhiều, vì chính quyền của ông tin rằng những người không được tiêm chủng đang khiến đại dịch bùng phát trở lại.

Tổng thống Hoa Kỳ đã công bố các quy định tiêm chủng mới trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng vào thứ Năm, ngày 9 tháng 9. (Ảnh: Kevin Dietsch / Getty Images)

Theo một cuộc thăm dò của AP-NORC vào tháng 8, 54% người Mỹ ủng hộ phản ứng của Tổng thống Biden đối với COVID-19, giảm đáng kể so với 66% của tháng trước, do đảng Cộng hòa và đảng độc lập tụt lại phía sau. cho anh ấy.

Ngoài chính sách tiêm chủng, Tổng thống Biden cũng tăng gấp đôi tiền phạt liên bang đối với những hành khách từ chối đeo khẩu trang trên máy bay hoặc trong tòa nhà liên bang theo hướng dẫn của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC).

Tổng thống Biden cũng thông báo rằng chính phủ liên bang sẽ cố gắng tăng nguồn cung cấp bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19 và Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận với các nhà bán lẻ như Walmart, Amazon và Kroger, để bán bộ dụng cụ thử nghiệm. tại nhà với giá gốc từ tuần sau.

Chính quyền Biden cũng sẽ tăng cường hỗ trợ để các trường hoạt động an toàn, chẳng hạn như tăng kinh phí cho việc kiểm tra. Ngoài ra, Tổng thống Biden sẽ kêu gọi các địa điểm vui chơi giải trí lớn yêu cầu khách xuất trình bằng chứng đã tiêm vắc xin hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Một quan chức chính phủ cho biết quy định của các công ty lớn yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng hoặc kiểm tra COVID-19 hàng tuần sẽ được đưa vào một quy định sắp tới của Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp, dẫn đến khoản tiền phạt 14.000 USD cho mỗi vi phạm. cho tôi biết. Nhà Trắng không nói rõ khi nào quy định sẽ có hiệu lực, nhưng cho biết các nhân viên sẽ có đủ thời gian để tiêm phòng.

Quy định cũng yêu cầu các công ty lớn phải cho nhân viên nghỉ việc có lương để tiêm phòng.

Trong khi đó, Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) sẽ mở rộng các hướng dẫn tiêm chủng đã được công bố trước đây vào mùa hè này – cho nhân viên viện dưỡng lão. Giờ đây, quy tắc này cũng bao gồm các cơ sở y tế khác như bệnh viện, dịch vụ y tế tại nhà và trung tâm lọc máu.

Một thành viên dịch vụ Hoa Kỳ được chủng ngừa COVID-19 ở Fort Knox, Kentucky, vào thứ Năm, ngày 9 tháng 9. (Hình minh họa: Jon Cherry / Getty Images)

Jen Psaki, phát ngôn viên Nhà Trắng, cho biết quy định tiêm chủng cho nhân viên liên bang và nhân viên bên ngoài làm việc với chính phủ liên bang sẽ được miễn trừ vì lý do tôn giáo hoặc y tế. Nhân viên liên bang và bên ngoài sẽ có 75 ngày để tiêm đủ liều. Những nhân viên không tuân thủ sẽ được giới thiệu đến bộ phận nhân sự của cơ quan để xin ý kiến ​​và xử lý kỷ luật, đồng thời có thể bị sa thải.

Psaki nói về các nhân viên liên bang: “Chúng tôi muốn làm gương” cho các tổ chức và doanh nghiệp khác trên toàn quốc. Theo một cuộc thăm dò của AP-NORC, 55% người Mỹ ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên chính phủ và 21% phản đối.

Cho đến nay, hơn 177 triệu người Mỹ đã được chủng ngừa COVID-19, nhưng số ca mắc mới đã tăng vọt trong những tuần gần đây, trung bình khoảng 140.000 ca mỗi ngày và trung bình 1.000 ca tử vong mỗi ngày, theo số liệu. . liệu CDC.

Hầu hết các ca nhiễm trùng – và phần lớn các ca bệnh nặng và tử vong – là ở những người chưa tiêm đủ liều vắc-xin. Vẫn có những người tiêm đủ liều vắc-xin, nhưng nó thường ít nguy hiểm hơn nhiều.

Các quan chức liên bang đang chuẩn bị triển khai kế hoạch bắt đầu bắn tăng cường nhằm tăng hiệu quả của biến thể Delta. Tháng trước, Tổng thống Biden thông báo rằng ông sẽ tiêm nhắc lại từ ngày 20/9, nhưng ban đầu có lẽ chỉ có vắc xin của Pfizer mới được chấp thuận. Các quan chức liên bang đang chờ đợi thêm dữ liệu từ Moderna và có thể sẽ không chấp thuận việc tiêm nhắc lại bằng vắc-xin của loại thuốc này cho đến tháng 10. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *