Hiệu năng vaccine Pfizer có thể giảm 2/3 khi đối phó biến thể Nam Phi của virus COVID-19

  • by

Hiệu năng vaccine Pfizer có thể giảm 2/3 khi đối phó biến thể Nam Phi của virus COVID-19

NEW YORK, New York (NV) – Kết quả một cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hiệu năng của vaccine do công ty Pfizer Inc/BioNTech SE chế tạo có thể giảm mạnh khi gặp biến thể Nam Phi của virus gây COVID-19, theo bản thông cáo của hai công ty hôm Thứ Tư, 17 Tháng Hai.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói cuộc nghiên cứu thấy rằng vaccine vẫn còn có thể vô hiệu hóa virus và hiện chưa có chứng cớ từ các cuộc thử nghiệm trên con người là biến thể này giảm sự bảo vệ của vaccine, theo thông báo từ hai công ty Pfizer Inc/BioNTech SE.

Hai phụ nữ đẩy con đi ngang qua trụ sở Pfizer ở New York. (Hình minh họa: AP Photo/Mark Lennihan)

Tuy nhiên, họ cũng cho biết là đang có các chuẩn bị đầu tư và thảo luận với các giới chức y tế về nhu cầu sửa đổi thuốc vaccine, nếu cần.

Trong cuộc nghiên cứu nêu trên, các khoa học gia của hai công ty và của University of Texas Medical Branch (UTMB) chế tạo ra một loại virus giống như biến thể ở Nam Phi, được biết dưới tên B.1.351.

Các nhà nghiên cứu đã dùng thử loại virus này với mẫu máu của những người đã được chích vaccine, và thấy rằng số lượng kháng thể tạo ra để vô hiệu hóa virus giảm khoảng 2/3, so với khi thử nghiệm loại virus COVID-19 thường thấy ở Mỹ.

Kết quả nghiên cứu này được loan tải trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine (NEJM).

Do hiện chưa có xác định rõ ràng về hiệu năng của các loại vaccine, để quyết định rằng mức độ kháng thể nào là đủ để chống lại virus, các khoa học gia chưa thể nói là sự giảm thiểu 2/3 số kháng thể có khiến vaccine bị coi là mất hiệu lực chống lại biến thể virus đang lan tràn khắp thế giới này hay không.

Chích vaccine ngừa COVID-19 ở Dallas, Texas. (Hình minh họa: AP Photo/LM Otero, File)

Tuy nhiên giáo sư trường Y Khoa UTMB và cũng là đồng tác giả cuộc nghiên cứu, ông Pei-Yong Shi, nói ông tin rằng Pfizer vaccine nhiều phần sẽ chống lại được biến thể này.

Giáo sư Pei-Yong Shi cũng nói rằng ngay cả trong trường hợp giảm hiệu năng, vaccine vẫn giúp bảo vệ chống các trường hợp lây nhiễm trầm trọng khiến dẫn tới tử vong.

Pfizer và BioNTech nói đang có một cuộc thí nghiệm khác để xem xét hiệu năng vaccine của họ đối với biến thể virus thấy xuất hiện trước tiên ở Brazil. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *