Hình Phạm Đoan Trang xuất hiện tại hội thảo ở Hà Nội bàn về Biển Đông

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội xôn xao khi thấy bức ảnh nhà báo tự do Phạm Đoan Trang bất ngờ xuất hiện tại hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 13 do Học viện Ngoại giao tổ chức sáng 18/11.

Bà Trang, tác giả của cuốn “Chính trị bình dân”, hiện đang bị tạm giam hơn một năm trong khi phiên tòa xét xử bà vào ngày 4 tháng 11 đã bị hoãn lại.

Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang xuất hiện tại hội thảo quốc tế về Biển Đông do Học viện Ngoại giao tổ chức. (Hình ảnh: Facebook Lê Kiên Cường)

Trên màn hình tại sự kiện, người ta thấy cô Trang tươi cười và được đặt tên là “Phạm Đoan Trang.”

Theo Facebooker Le Kien Cuong, hình ảnh chị Trang được ông Bill Hayton, một diễn giả tại hội nghị đăng tải.

Ông Hayton là cựu phóng viên BBC News, hiện được biết đến là tác giả của nhiều cuốn sách và phóng sự về Việt Nam, Biển Đông và quan hệ Việt – Anh.

“Ông. Bill Hayton cũng yêu cầu rõ ràng Bộ Công an trả tự do cho nhà báo Phạm Đoan Trang ”, theo Facebook Le Kien Cuong.

Các báo tại Việt Nam ngày 18/11 không nhắc đến hình ảnh bà Phạm Đoan Trang được nhắc đến tại hội nghị mà trích dẫn quan điểm của ông Hayton về Biển Đông.

VNExpress viết: “Tiến sĩ Bill Hayton, thành viên cấp cao của Chương trình Châu Á – Thái Bình Dương tại Viện Chatham, Anh, nói rằng không có chính phủ Trung Quốc nào từng tuyên bố chủ quyền hoặc bất kỳ hình thức quản trị nào trong khu vực. Hoàng Sa trước năm 1909. Ông cho biết Trung Quốc thậm chí đã từ chối bồi thường trong một vụ tai nạn tàu ở Hoàng Sa vào cuối những năm 1890, nói rằng quần đảo này không phải là một phần lãnh thổ của họ ”.

Ông Bill Hayton nguyên là phóng viên Hãng tin BBC, hiện là tác giả của nhiều cuốn sách và phóng sự về Việt Nam, Biển Đông và quan hệ Việt – Anh. (Hình ảnh: Facebook Lê Kiên Cường)

“Trước đầu thế kỷ 20, không có quan chức Trung Quốc nào nghĩ đến việc sở hữu hoặc quản lý các rạn hoặc đá ngầm ở Hoàng Sa,” Hayton được trích lời nói.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với BBC Tiếng Việt về quan hệ Việt – Anh đăng ngày 3/11, ông Hayton đã dành cho Hà Nội lời khuyên: “Hãy buông tha cho Phạm Đoan Trang và tạo ra một không gian lớn hơn cho quyền tự do ngôn luận! Tôi nghĩ điều đó khó có hoàn toàn tin tưởng giữa hai chính phủ nhưng họ có thể xây dựng một mối quan hệ chặt chẽ hơn nhiều ”.

Hiện chưa rõ khi nào nhà cầm quyền Việt Nam sẽ mở lại phiên tòa xét xử Phạm Đoan Trang với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự 1999. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *