Hồ chứa nước thải độc trên đà sụp đổ tại Florida

Hồ chứa nước thải độc trên đà sụp đổ tại Florida

MANATEE COUNTY, Florida (NV) – Thống Đốc Ron DeSantis tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang trước tình hình hồ chứa nước thải độc trên bờ vực sụp đổ, vào ngày Chủ Nhật, 4 Tháng Tư, theo đài NBC News.

Hàng trăm gia đình được lệnh di tản khẩn cấp trước mối nguy cơ lụt lên cao từ 15 đến 20 foot nếu hồ chứa nước thải Piney Point Reservoir, cách thành phố Tampa khoảng 40 dặm về hướng Nam.

Thống Đốc Ron DeSantis ban hành lệnh khẩn cấp tại Manatee County, Florida. (Hình chụp qua màn ảnh NBC News)

Trong cuộc họp báo ngày Chủ Nhật, ông DeSantis cho biết giới chức cấp cứu đang nỗ lực làm việc để ngăn chặn “một thảm hoạ” khi hồ vỡ.

Hồ này chứa nước thải từ nhà máy Piney Point  sản xuất phosphate dùng trong kỹ nghệ phân bón.

Một phần vách hồ đã bị nứt và có dấu hiệu di chuyển có thể làm toàn bộ cấu trúc hồ sụp đổ bất kỳ lúc nào, khi đó là một lượng nước tới 600 triệu bộc phát tràn ra khu vực chung quanh.

Một mối đe doạ cho sự an nguy của khu vực khác đó là nhà máy phát điện, dùng khí đốt, phục vụ cho hàng triệu người trong khu vực nằm trong vùng lụt nếu xảy ra.

Đội cứu cấp tìm mọi cách để xả bớt nước ra khỏi hồi, tuy nhiên, việc này đòi hỏi cả tuần lễ mới có thể hoàn tất.

Giới chức đang chuẩn bị cho tình trạng xấu nhất, toàn bộ hồ sụp đổ, nhưng “hy vọng điều này đừng xảy ra,” theo lời ông DeSantis. 

Báo động di tản được chính quyền địa phương đưa ra từ hôm Thứ Sáu, và đến 11 giờ sáng Thứ Bảy lệnh di tản được ban hành cho cư dân sống trong vòng một dặm quanh hồ.

Theo thống kê dân số năm 2010, Manatee County có khoảng 322,833 cư dân.

Thành phố lớn nhất nơi đây là Bradenton. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *