Hồ sơ luận tội Trump sẽ được Hạ Viện chuyển sang Thượng Viện ngày Thứ Hai

Hồ sơ luận tội Trump sẽ được Hạ Viện chuyển sang Thượng Viện ngày Thứ Hai

WASHINGTON, DC (AP) – Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi dự trù chuyển hồ sơ luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump sang Thượng Viện hôm Thứ Hai, 25 Tháng Giêng, khởi sự tiến trình xét xử ông Trump về tội xúi giục nổi loạn liên quan đến cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng.

Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ, New York), khi loan báo việc này hôm Thứ Sáu, cho hay rằng đây “sẽ là một phiên xử đầy đủ, đây sẽ là phiên xử công bằng.”

Từ trái CT Hạ Viện Nancy Pelosi, TNS Mitch McConnell, và TNS Chuck Schumer trong một buổi lễ trước tòa nhà Quốc Hội. (Hình: Brendan Smialowski-Pool/Getty Images)

Ông Trump là vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội tới hai lần, và là người đầu tiên bị xét xử sau khi rời khỏi chức vụ.

Tuy việc chuyển giao hồ sơ sẽ khởi sự tiến trình xét xử, lịch nhóm họp để  xét xử của Thượng Viện hiện chưa được biết rõ ràng. Thượng Viện, hiện do phía đảng Dân Chủ kiểm soát, cũng đang bận rộn để thông qua việc chuẩn thuận các ứng viên cho nội các của chính phủ Biden, cùng là thảo luận các dự luật quan trọng.

Ông Biden nói rằng Thượng Viện có thể làm cả hai việc một lúc. Ông Schumer nói rằng đã thảo luận với Trưởng Khối Thiểu Số Mitch McConnell về thời điểm và thời gian dành ra cho cuộc xét xử này.

Lên tiếng sau phát biểu của ông Schumer, ông McConnell nói rằng phía Cộng Hòa tại Thượng Viện muốn có một tiến trình đầy đủ và công bằng. Hôm Thứ Năm, ông đề nghị hoãn việc khởi sự phiên xử sang Tháng Hai, để cho ông Trump có thời giờ chuẩn bị.

Phía Dân Chủ tại Hạ Viện nói rằng phải có biện pháp trừng phạt đầy đủ và rõ ràng với người bị cáo buộc khuyến khích cuộc bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng tại tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, trước khi đất nước Mỹ có thể đi tới. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *