Hoa Kỳ chuẩn thuận kế hoạch nâng cấp vũ khí trị giá $620 triệu cho Đài Loan

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Hoa Kỳ vừa chuẩn thuận kế hoạch trị giá $620 triệu để nâng cấp hỏa tiễn Patriot loại địa đối không cho Đài Loan, theo thông báo của Bộ Ngoại Giao hôm Thứ Năm, 10 Tháng Bảy.

Giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Hoa Kỳ không chính thức có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng có thỏa thuận cung cấp phương tiện cho đảo quốc này tự vệ, như Reuters cho hay.

Trung Quốc,  tuyên bố đảo quốc là lãnh thổ không thể cắt rời và đe dọa có thể dùng vũ lực để thống nhất, do đó, luôn phản đối Hoa Kỳ, mỗi khi cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Đài Loan đã yêu cầu mua các thiết bị để nâng cấp hỏa tiễn Patriot nhằm duy trì thời gian hoạt động trong 30 năm, theo thông báo của Bộ Ngoại giao.

Công ty Lockheed Martin là nhà cung cấp thiết bị nâng cấp chính và tổng số chi phí sẽ là $620 triệu.

“Thương vụ vũ khí này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ bên mua tiếp tục nỗ lực hiện đại hóa quân đội của mình và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy” theo như thông báo.

Tổng Thống Thái Anh Văn, Đài Loan, duyệt hàng quân phi đội trực thăng Apache AH-64E tại căn cứ Taoyuan. (Hình: SAM YEH/AFP via Getty Images)

Bộ Quốc Phòng Đài Loan dự kiến thương vụ này sẽ được tiến hành trong vòng tháng tới.

“Việc bán vũ khí này là lần thứ 7 của chính quyền Trump cho Đài Loan cho đến nay, thể hiện đầy đủ tầm quan trọng gắn liền với an ninh quốc phòng của chúng tôi, củng cố quan hệ đối tác an ninh của chúng tôi với Hoa Kỳ và cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và khu vực,” thông báo của Bộ Quốc Phòng Đài Loan.

Trong khi quân đội Đài Loan được huấn luyện chặt chẽ và được trang bị tốt với vũ khí do Mỹ sản xuất, Trung Quốc có ưu thế về số lượng rất lớn và đang bổ sung các thiết bị tiên tiến của riêng mình như máy bay chiến đấu tàng hình.

Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ trước những hành động ngày càng đe dọa của Bắc Kinh, như các cuộc tập trận không quân và hải quân thường xuyên của Trung Quốc gần Đài Loan. (MPL)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *