Hoa Kỳ hủy hơn 1,000 visa sinh viên Trung Quốc vì lý do an ninh

  • by

Hoa Kỳ hủy hơn 1,000 visa sinh viên Trung Quốc vì lý do an ninh

WASHINGTON, DC (NV) – Hoa Kỳ vừa thu hồi visa của hơn 1,000 sinh viên và nghiên cứu sinh người Trung Quốc viện dẫn tuyên bố ngưng quy chế đặc biệt cho Hồng Kông ban hành hồi Tháng Năm vừa qua của Tổng Thống Donald Trump, theo đài CNBC.

Hôm Thứ Tư, 9 Tháng Chín, ông Chad Wolf, quyền bộ trưởng Nội An, tuyên bố: “Hoa Kỳ cấm nhập cảnh những sinh viên và nghiên cứu sinh có quan hệ với quân đội Trung Quốc nhằm ngăn ngừa những hành động đánh cắp và tiếp cận những nghiên cứu ‘nhạy cảm.’”

Huy hiệu Bộ Nội An trên cửa văn phòng tại Fairfax, Virginia. (Hình: Paul J. Richards/AFP via Getty Images)
Xem Thêm

Làm thế nào để bớt căng thẳng khi dọn tới căn nhà nhỏ hơn

Vợ chồng Hoàng Tử Harry ký hợp đồng làm phim với Netflix

Đòi nợ người khai phá sản như ‘con kiến mà kiện củ khoai’

Ông Wolf đồng thời tố cáo những hành động gián điệp thương mại của Trung Quốc, bao gồm âm mưu đánh cắp các nghiên cứu về vaccine ngừa COVID-19, và lạm dụng chiếu khán nhập cảnh để khai thác nền giáo dục của nước Mỹ.

Ngoài ra, quyền bộ trưởng còn tuyên bố, Hoa Kỳ cũng cấm các sản phẩm từ công sức của những nô lệ, đòi hòi Trung Quốc phải tôn trọng danh dự của mỗi con người, ám chỉ đến sự đàn áp và ngược đãi những người Hồi Giáo ở Tân Cương.

Scroll-over ads

Hồi Tháng Sáu, Trung Quốc tuyên bố: “Kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào nhằm hạn chế sinh viên Trung Quốc học tập tại Hoa Kỳ và thúc giục Washington làm nhiều hơn nữa để tăng cường trao đổi và hiểu biết lẫn nhau.”

Hiện có khoảng hơn 360,000 sinh viên Trung Quốc đang học tại các trường đại học Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, hơn 1,000 sinh viên Trung Quốc bị tước chiếu khán nhập cảnh đều là những trường hợp liên quan đến quân đội Trung Quốc. Còn những sinh viên “hợp lệ” khác vẫn tiếp tục được chào đón. (MPL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *