Hòa Lan ra lệnh đóng cửa một phần trong ba tuần lễ, đối phó COVID-19

  • by

THE HAGUE, Hà Lan (NV) – Thủ tướng Hà Lan Mark Rute hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Mười Một, công bố kế hoạch đóng cửa một phần, trong thời gian ba tuần, để đối phó với sự bùng phát của đại dịch COVID-19 ở nước này. , theo hãng tin AP.

Ông Rutte cho biết chính phủ của ông muốn “giáng một đòn nặng” vào loại virus gây ra COVID-19.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Hình ảnh: Sem van der Wal / ANP / AFP qua Getty Images)

Việc đóng cửa, sẽ bắt đầu vào tối thứ Bảy ở Hà Lan, là lần mới nhất ở Tây Âu, kể từ một làn sóng nhiễm trùng mới ở một số khu vực của lục địa này.

Theo lệnh mới, các quán bar, nhà hàng và siêu thị sẽ phải đóng cửa lúc 8 giờ tối, các trận đấu thể thao chuyên nghiệp sẽ diễn ra ở các sân vận động trống, và người dân có thể bị thúc giục làm việc ở nhà, tránh đến văn phòng. Các cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu sẽ phải đóng cửa lúc 18h.

Trong khi ông Rutte phát biểu trên truyền hình, cảnh sát ở The Hague cho biết họ đã bắt giữ một số người biểu tình trên con đường gần đó vì đốt pháo.

Ông Rutte cũng nói rằng sự xa rời xã hội sẽ được khôi phục và các lệnh đeo khẩu trang sẽ tiếp tục được duy trì ở nhiều nơi, bao gồm cả các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng.

Các biện pháp do ông Rutte công bố đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các chủ quán bar, nhà hàng và giám đốc điều hành thể thao.

Hà Lan không phải là quốc gia duy nhất phải đưa ra các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus tăng vọt.

Người dân Hà Lan phản đối lệnh mở cửa trở lại. (Ảnh: Jeroen Jumelet / ANP / AFP qua Getty Images)

Vào sáng thứ Sáu, Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg cho biết, đất nước của ông vào tuần tới sẽ tiến hành ngăn chặn những người chưa được tiêm chủng ra đường tại hai khu vực có mức độ lây lan mạnh COVID-19 và sau đó sẽ thực hiện các biện pháp tương tự trên toàn quốc.

Bắt đầu từ thứ Hai, những người chưa được tiêm phòng ở Upper Austria và Salzburg sẽ chỉ được phép ra khỏi nhà để mua những thứ cần thiết, như mua thực phẩm hoặc đến phòng khám của bác sĩ.

Trong khi đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh ở Đức kêu gọi công chúng hủy bỏ hoặc tránh đến những nơi có đông người tụ tập và giảm thiểu tiếp xúc với những người khác do mức độ nhiễm COVID-19 cao.

Hôm thứ Năm, Hà Lan ghi nhận thêm 16.364 trường hợp mới trong 24 giờ, nhiều nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại đây. Hơn 18.600 người đã chết vì COVID-19 ở đất nước hơn 17 triệu dân này.

Gần 85% người lớn ở Hà Lan đã được tiêm chủng đầy đủ, khiến chính phủ phải dỡ bỏ các hạn chế vào cuối tháng 9. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *