Hòa Thượng Thích Không Tánh nhiễm COVID-19, phải vào bệnh viện

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hòa thượng Thích Không Tánh, một trong những vị lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Việt Nam, mắc bệnh COVID-19 và phải nhập viện điều trị.

“Hòa thượng Thích Không Tánh nhập viện 175, phường 3, quận Gò Vấp vì tình hình bệnh diễn biến phức tạp, không thể cách ly ở chùa được”. Ông Lê Quang Hiển, tổng thư ký Hội đồng Liên tôn Việt Nam, thông báo trên mạng xã hội từ thông tin Hòa thượng Thích Viên Kiên tại chùa Giác Hoa.

Hòa thượng Thích Không Tánh phát tiền và quà cho người nghèo. (Ảnh: Hội đồng Liên tôn Việt Nam)

Trước thông báo trên, ông Hiển cho biết Hòa thượng Thích Không Tánh khi cùng Thượng tọa Thích Viên Kiên kiểm tra và khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thì phát hiện dương tính với COVID-19 và bệnh viện đã đề nghị hòa thượng. về cách ly tại chùa Giác Hoa.

“Nhà sư rất mệt mỏi, đau họng và không ăn gì trong vài ngày qua và phải thở ôxy.” Anh Hiền cho biết thêm.

Hòa thượng Thích Không Tánh, 78 tuổi, là thành viên trụ cột của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), một hệ phái Phật giáo đã bị chính quyền Cộng sản đàn áp từ tháng 4 năm 1975, khủng bố những người đứng đầu giáo hội, tất cả các các tăng ni, tự viện trong hệ thống GHPGVNTN cũng chịu chung số phận.

Trưởng thế hệ thứ năm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Quảng Độ, viên tịch ngày 22 tháng 2 năm 2020 tại Sài Gòn. Hòa thượng Thích Không Tánh từng giữ chức vụ Vụ trưởng Tổng Vụ Thanh niên GHPGVN. Ông cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng Liên tôn Việt Nam, một tổ chức đa tôn giáo vận động cho tự do tôn giáo ở Việt Nam, chống lại đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng thời, Hòa thượng Thích Không Tánh cũng là thành viên ban điều hành của “Hội Đồng hương và Nội chính Việt Nam” vận động nhân quyền tại Việt Nam, được thành lập năm 2016.

Vụ nhà cầm quyền san lấp chùa Liên Trì vào ngày 8 tháng 9 năm 2016, nơi Hòa Thượng Thích Không Tánh trụ trì hàng chục năm tại phường Cát Lái, quận 2, Sài Gòn, đã gây phẫn nộ trong và ngoài nước. . Một số người nghi ngờ rằng sự việc này xảy ra khi chính quyền Việt Nam phản ứng về việc nhà sư tham gia vào “Hội đồng Liên kết Việt Nam ở nước ngoài”.

Hòa thượng Thích Không Tánh thắp hương trên nền chùa Liên Trì bị nhà cầm quyền CSVN san bằng ngày 8 tháng 9 năm 2016. (Ảnh: FB Thích Không Tánh)

Không kể những lần bị khủng bố quấy rối, năm 1992, Hòa thượng Thích Không Tánh đã bị chính quyền Việt Nam kết án 5 năm tù khi vu cáo tội “lưu hành nhiều tài liệu chống phá nhà nước” nhưng chỉ bị tạm giam một năm. sau đó được thả ra nhờ sức ép từ các tổ chức quốc tế.

Năm 1995, ông bị Đảng Cộng sản Việt Nam kết án 5 năm tù, cùng với Hòa thượng Thích Quảng Độ và hai nhà sư khác bị cáo buộc “phá hoại chính sách đoàn kết, lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước. ” “.

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2021, Hòa thượng Thích Không Tánh đã chia sẻ tên của mình trên một bức thư ngỏ của “Hội đồng Hợp tác Việt Nam ở nước ngoài” gửi cho Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trước khi bà đến Hà Nội.

Bức thư viết: “Tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2021, Đảng Cộng sản Việt Nam đang giam giữ 288 tù nhân lương tâm trong các nhà tù ở Việt Nam trong những điều kiện khắc nghiệt.”

Bức thư kêu gọi bà Harris gây áp lực với Đảng Cộng sản Việt Nam để cải thiện tình hình nhân quyền kém ở Việt Nam, gây áp lực buộc Đảng Cộng sản Việt Nam ngừng sách nhiễu các tổ chức tôn giáo và tôn trọng quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của người dân. Gây áp lực lên chính phủ Việt Nam để chấm dứt ngay việc giam giữ tùy tiện và trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm.(TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *