Học khu ở Orange County không sợ việc TT Trump đe dọa cắt ngân sách trường học không mở lại

ORANGE COUNTY, California (NV) – Mặc dù Tổng Thống Donald Trump thúc ép trường học khắp cả nước mở lại vào mùa Thu năm nay, học khu ở Orange County vào Thứ Tư, 8 Tháng Bảy, tuyên bố rất có thể họ sẽ không điều chỉnh kế hoạch mở lại, theo nhật báo The Orange County Register.

Tối Thứ Ba, vài giờ trước khi ông Trump lên Twitter đe dọa “cắt” tiền trợ cấp liên bang cho học khu nào không mở lại trường học, Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Santa Ana nhất trí thông qua kế hoạch mở lại trường học năm 2020-21, trong đó nhấn mạnh việc dạy học trực tuyến.

Cụ thể, trường học ở Santa Ana sẽ mở lại theo một trong ba hình thức: toàn thời gian trên lớp, vừa trên lớp vừa trên mạng, hoặc hoàn toàn trên mạng.

Mặc dù, nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy học sinh học hành tốt hơn trên lớp, giới chức trường học ở Santa Ana cho hay sẽ chọn hình thức mở lại dựa theo tình hình y tế địa phương.

Theo dữ liệu COVID-19 hiện nay ở Orange County, rất có thể trường học ở Santa Ana sẽ dạy học toàn thời gian trên lớp khi mở lại vào ngày 10 Tháng Tám.

Tuy nhiên, kế hoạch của Học Khu Santa Ana có thể thay đổi trong năm học, hoặc tùy theo từng nơi cụ thể, tùy thuộc nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nếu học sinh đến lớp.

Ông Jerry Almendarez, tổng quản trị Học Khu Santa Ana (SAUSD), khẳng định việc Tổng Thống Trump đe dọa cắt tài trợ sẽ không ảnh hưởng kế hoạch mở lại của SAUSD.

“SAUSD sẽ xem xét quy định của cơ quan y tế tiểu bang và địa phương, cùng với thông tin từ Hội Đồng Giáo Dục cũng như cộng đồng, để chuẩn bị mở lại,” ông nói. “An toàn cho học sinh và nhân viên sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

Các học khu khác ở Orange County cũng sắp hoàn tất kế hoạch mở lại, hầu hết đều muốn dạy online nhiều hơn.

Tại Học Khu Capistrano ở phía Nam Orange County, kế hoạch hiện tại không yêu cầu dạy toàn thời gian trên lớp. Các giới chức cho hay lớp học sẽ giảm số học sinh còn một nửa để đáp ứng quy định giữ khoảng cách của tiểu bang.

Ông Ian Hanigan, phát ngôn viên Sở Giáo Dục Orange County, cho biết cơ quan của ông sẽ lên kế hoạch mở lại dựa theo tình trạng sức khỏe của học sinh và giáo viên. “Khoảng 1/3 giáo viên của chúng tôi trên 50 tuổi,” ông Hanigan nói.

Vì Quốc Hội là nơi kiểm soát chi tiêu ngân sách liên bang, nên không rõ Tổng Thống Trump sẽ thực hiện lời đe dọa cắt tài trợ cho trường học như thế nào. Và nếu thực sự ông làm được việc đó, hiện chưa biết trường học ở Orange County sẽ bị ảnh hưởng ra sao.

Phần lớn ngân sách giáo dục của trường học là từ các nguồn của tiểu bang và địa phương. Trong năm học 2018-19, tiền tài trợ của liên bang chỉ chiếm khoảng 4.5% ngân sách dành cho học khu ở Orange County.

Tuy nhiên, khoản tài trợ của liên bang sẽ tăng thêm trong năm nay và năm tới, nhờ tiền trợ cấp chống COVID-19, như tiền giúp học khu chi trả cho việc dạy học online, giúp trường học mở lại, cũng như đền bù thiệt hại do đại dịch gây ra.

Tuy nhiên, hôm Thứ Tư, chính quyền Tổng Thống Trump cũng loan báo sẽ đề nghị Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) giảm bớt quy định về việc trường học mở lại nhằm gia tăng việc dạy học trên lớp.

Ngoài ra, chính quyền cũng cho biết có thể sẽ đưa thêm vài quy định cụ thể vào ngân sách giáo dục trong bất kỳ kế hoạch trợ cấp mới nào mà Quốc Hội đề nghị. Do đó, ông Trump có cơ hội dùng tiền cấp cho trường để ép dạy học trên lớp.

Theo hồ sơ, mỗi năm, Học Khu Capistrano nhận khoảng $10 triệu từ liên bang cho chương trình giáo dục đặc biệt. Bà Martha McNicholas, phó chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục học khu này, cho hay nếu mất số tiền đó “sẽ là thảm họa.”

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng việc cắt tiền tài trợ liên bang là “rất khó xảy ra.”

Vài người cho rằng việc thúc ép dạy học trên lớp như bình thường trong đại dịch COVID-19 là vấn đề chính trị. Hiện không rõ có nhiều người ủng hộ quan điểm này của chính quyền ông Trump hay không.

Mấy tuần nay, nhiều học khu hỏi các bậc cha mẹ rằng họ muốn hình thức dạy học nào trong đại dịch này. Ở Santa Ana, trong số khoảng 11,000 phụ huynh trả lời phỏng vấn, cứ bốn người thì có gần ba người muốn vừa trên lớp vừa trên mạng hoặc toàn trên mạng, trong khi chỉ có 26% ủng hộ dạy học toàn thời gian trên lớp. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *