Học sinh vùng Little Saigon biểu tình phản đối Israel tấn công Palestine

Học sinh vùng Little Saigon biểu tình phản đối Israel tấn công Palestine

Trà Nhiên/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – “Free Palestine” và “Stop Killing” là thông điệp trên biểu ngữ mà hàng chục học sinh trường Hồi Giáo Orange Crescent School (OCS) ở Garden Grove, giơ cao trong cuộc biểu tình đòi công lý cho người dân Palestine vào trưa Thứ Hai, 17 Tháng Năm.

Hàng chục học sinh trường Hồi Giáo Orange Crescent School, Garden Grove, tham gia cuộc biểu tình “Free Palestine.” (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Học sinh trung học cùng các anh chị em, phụ huynh, và giáo viên của OCS vừa giơ cao quốc kỳ Palestine, các biểu ngữ, vừa đồng thanh hô vang “Free Palestine,” trong lúc diễn hành dọc góc đường Brookhurst và 11th để phản đối việc Israel tấn công Palestine.

Một số em nhỏ là học sinh tiểu học, có em chừng bốn đến năm tuổi, cũng hăng hái đi theo ủng hộ.

Trả lời phóng viên nhật báo Người Việt, bà Alia Aboul-Nasr, giáo viên của trường, cho biết chính các em học sinh trung học đề cập với thầy cô về việc biểu tình.

“Tôi tự hào về ý chí của các em, biến kiến thức thành hành động. Học sinh không thể giải quyết vấn đề chiến tranh thế giới nhưng ít nhất điều mà các em có thể làm là tạo nên tiếng nói của riêng mình,” cô Aboul-Nasr nói.

Một số xe bên đường bấm kèn thể hiện sự ủng hộ với đoàn người “xuống đường.”

Nói về tình hình chiến sự ở Palestine, cô Heather Mansour, giáo viên và cũng là phụ huynh tại OCS nhấn mạnh đây là“khủng hoảng nhân đạo.”

“Bạo động cần phải chấm dứt. Người dân Palestine đơn độc trong cuộc chiến này và chúng ta cần phải sát cánh bên họ để kết thúc các cuộc tấn công tàn bạo,”cô bất bình nói.

Bà Mansour cũng cho biết thêm là các chính trị gia cần “chung tay” ủng hộ người dân Palestine vô tội.

Các em học sinh từ mẫu giáo cho đến trung học cùng “xuống đường” đòi công lý cho Palestine. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Thầy giáo Ahmad Alnutawa, cũng là người điều phối cuộc biểu tình, cho biết nhà trường dự trù nhiều kế hoạch giúp đỡ người dân ở Jerusalem và Dải Gaza như quyên góp và gửi thực phẩm.

“OCS cũng có chương trình “Zoom” giảng dạy cho học sinh về lịch sử Palestine và cập nhật tình hình chiến sự nơi đây,” ông Alnutawa cho biết thêm.

Cuộc biểu tình diễn ra nhanh chóng dọc các khu đường lân cận quanh Orange Crescent School.

Sau đó, đoàn người về lại khuôn viên trường và cầu nguyện cho người thân và đồng hương ở Palestine.

“Đây không phải vấn đề về chủng tộc, văn hóa hay tôn giáo mà nó liên quan đến nhân đạo, đến mạng sống con người,” bà Sue Kas, mẹ của hai học sinh 11 và 13 tuổi, mạnh mẽ lên tiếng.

“Liệu các em học sinh cấp hai có nhận thức được tình hình căng thẳng ở Trung Đông không?”

“Các em biết rõ sự việc. Bọn trẻ đã về thăm Palestine và tận mắt chứng kiến tình cảnh ‘khiếp đảm’ nơi đó,” bà Kas kể.

Một số giáo viên của trường cho hay, OSC chỉ có vài ngày chuẩn bị cho cuộc biểu tình này. Trường đã phát động thông báo lên hệ thống trang web của OSC để kêu gọi hưởng ứng cho “Free Palestine Protest.”

Trong tuần qua, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Palestine diễn ra trên toàn nước Mỹ, điển hình là ở các thành phố như Los Angeles, New York, Boston, Philadelphia,… nhằm kêu gọi kết thúc cuộc chiến ‘đẫm máu’ ở Trung Đông.

Xung đột giữa người Israel và người Palestine kéo dài hàng chục năm nay và ngày càng xấu đi.

Giáo viên Orange Crescent School đồng lòng ủng hộ học sinh lên tiếng chống chiến tranh. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Tuần qua, căng thẳng giữa hai bên nhanh chóng leo thang thành cuộc đụng độ tàn bạo nhất trong vài năm qua.

Phía Israel tìm cách đàn áp các gia đình Palestine sống ở gần Khu Phố Cổ Jerusalem, một trong những địa điểm linh thiêng nhất trong thành phố, nơi được người Hồi Giáo gọi là Thánh Địa Cao Quý còn phía Israel là Núi Đền.

Hôm Thứ Ba, 11 Tháng Năm, cảnh sát Israel tiến vào nhà thờ Hồi Giáo Al Aqsa và đụng độ với người Palestine bên trong thánh địa.

Phía Israel bắn lựu đạn cay trong khi người Palestine “ném đá” trở lại.

Các cuộc đụng độ ở đây đã lan qua các khu vực khác của Khu Phố Cổ Jerusalem khiến hàng trăm người Palestine và một số cảnh sát Israel bị thương.

Gia tăng xung đột, dân quân Palestine ở Gaza bắn hoả tiễn vào Israel và quân đội nước này đáp trả bằng các cuộc không kích.

Đỉnh điểm của “cuộc chiến không khoan nhượng” này là cuộc không kích của Israel vào dải Gaza, hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Năm, phá hủy một số ngôi nhà, giết chết 42 người Palestine, trong đó có 10 trẻ em. [kn]

—-

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *