Hỏi đáp về số tiền trợ cấp $600 của California

Hoàng Vy / Tiếng Việt (trình diễn)

LTS. Vào ngày 12 tháng 7, Thống đốc California Gavin Newsom đã ký dự luật ngân sách, trong đó bao gồm một khoản chi trả kích thích kinh tế cho người dân tiểu bang. Để biết thêm về số tiền này, nhật báo Người Việt mời Michelle Lương, một “kế toán viên công chứng nhận” (CPA) của ATC Accounting and Tax Services, Westminster, giải thích một số câu hỏi sau đây.

Thống đốc Gavin Newsom. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Con người Việt Nam: Ai đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp $ 600 của tiểu bang California?

Michelle Lương: Để nhận được 600 đô la của tiểu bang, cư dân cần phải khai thuế năm 2020, có thu nhập dưới hoặc bằng 75.000 đô la và đã là cư dân California từ sáu tháng trở lên.

Con người Việt Nam: Sự khác biệt giữa hai khoản trợ cấp 600 đô la của tiểu bang là gì?

Michelle Lương: Quyền lợi thứ hai này khác với quyền lợi thứ nhất về thu nhập và bao gồm các quyền lợi bổ sung cho người phụ thuộc. Trước đây, khoản tài trợ đầu tiên được giới hạn ở mức 30.000 đô la. Khoản trợ cấp thứ hai cho phép người nhận kiếm được tối đa 75.000 đô la và nếu có thêm người phụ thuộc, thì thêm 500 đô la.

Con người Việt Nam: Liệu những người nhận được 600 đô la ở vòng đầu tiên có nhận được số tiền này trong vòng thứ hai không?

Michelle Lương: Những người đã nhận được 600 đô la trong đợt đầu tiên thì không nhận được đợt hai, nhưng nếu họ có người phụ thuộc thì họ vẫn được nhận 500 đô la trong đợt hai.

Những người không đủ điều kiện cho đợt đầu tiên, sẽ có cơ hội nhận được $ 600 trong đợt thứ hai và thêm $ 500, nếu có người phụ thuộc.

Con người Việt Nam: Khi nhận 600 đô la này, người nhận có phải nộp thuế không?

Michelle Lương: 600 đô la không phải là thu nhập theo tiêu chuẩn của tiểu bang, vì vậy nó không phải chịu thuế tiểu bang, tuy nhiên, số tiền này có thể được tính là thu nhập theo tiêu chuẩn thuế liên bang.

Con người Việt Nam: Tại sao đến bây giờ mọi người vẫn chưa nhận được số tiền 600 đô la đầu tiên?

Michelle Lương: Nếu tờ khai thuế của bạn được nộp trước tháng 5 năm 2020 và đủ điều kiện, thì hầu hết đều nhận được 600 đô la trả góp. Nếu đến thời điểm này vẫn chưa nhận được khoản thanh toán, thì tờ khai thuế chưa được xử lý hoặc IRS cần thêm thông tin để xử lý trường hợp.

Con người Việt Nam: Những người đủ điều kiện có phải làm bất cứ điều gì để nhận được khoản thanh toán này không?

Michelle Lương: Nếu bạn đã nộp tờ khai và đủ điều kiện cho đợt đầu tiên hoặc lần thứ hai, chỉ cần đợi 6 đến 8 tuần cho đợt đầu tiên hoặc sau tháng 9 cho đợt thứ hai.

Con người Việt Nam: Gia đình có người chồng hoặc người vợ không may qua đời có nhận được số tiền này không?

Michelle Lương: Nếu một người chồng hoặc người vợ qua đời, người kia khai thuế và đủ điều kiện nhận lợi tức từ $ 75,000 trở xuống sẽ vẫn nhận được $ 600, và nếu có người phụ thuộc, thì thêm $ 500.

Con người Việt Nam: Một chút về tín dụng thuế trẻ em. Giữa việc nhận séc do IRS gửi hàng tháng và phải khai thuế vào cuối năm, cái nào tốt hơn? Nếu ai đó không muốn nhận hàng tháng thì phải làm thế nào?

Michelle Lương: Tín dụng thuế trẻ em đối với trẻ em dưới 6 tuổi là $ 3,600 và trẻ em từ 6-17 tuổi là $ 3,000. Bạn có thể chọn nhận hàng tháng hoặc một lần khi khai thuế. Số lượng là như nhau. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, nếu bạn muốn nhận bao nhiêu tiền hoàn thuế mỗi năm, bạn phải vào trang web của IRS www.irs.gov, điền vào đơn đăng ký, để không nhận được số tiền $ 250 hoặc $ 300 hàng tháng. (DD)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *