Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc kêu gọi tôn trọng dân chủ tại Miến Điện

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc kêu gọi tôn trọng dân chủ tại Miến Điện

NEW YORK, New York (NV) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Năm, 4 Tháng Hai, đưa ra bản thông cáo bày tỏ ủng hộ cho dân chủ tại Miến Điện, kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt hồi đầu tuần này trong cuộc đảo chánh của quân đội.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, bà Aung San Suu Kyi, nhân vật lãnh đạo dân sự của Miến Điện, đã bị bắt cùng với một số các chính trị gia và giới tranh đấu khác. Quân đội Miến Điện cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và chiếm quyền lãnh đạo đất nước.

Hiệp Hội Giáo Chức Đại Học Yangon University phản đối cuộc đảo chánh của quân đội Miến Điện. (Hình: Stringer/Getty Images)

Quân đội Miến Điện nói rằng họ đảo chánh vì có sự gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội hồi Tháng Mười Một, sau khi đảng Liên Đoàn Quốc Gia Dân Chủ (NLD) của bà Suu Kyi có chiến thắng lớn lao, tăng thêm vị thế đa số ở Quốc Hội.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự “lo ngại sâu xa” về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp và việc “bắt giữ tùy tiện” bà Suu Kyi cũng như những người khác.

Các nhà giáo ở Yangon University phản đối quân đội đảo chánh. (Hình: Stringer/Getty Images)

Bản thông cáo nói rằng “Thành Viên Hội Đồng Bảo An nhấn mạnh nhu cầu cần phải tiếp tục hỗ trợ cho tiến trình chuyển tiếp dân chủ ở Miến Điện” và cũng nhấn mạnh việc duy trì cơ chế và tiến trình dân chủ, tự chế để không có bạo động và hoàn toàn tôn trọng nhân quyền, các quyền tự do căn bản và pháp quyền.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng nói rằng họ kêu gọi hai phía tiếp tục thảo luận và hòa giải “theo như ý nguyện và quyền lợi của người dân Miến Điện.”

Người dân trong khu chợ ở Yangon gõ thùng, treo bong bóng đỏ, màu của đảng NLD, để phản đối quân đội đảo chánh. (Hình: Stringer/Getty Images)

Bản thông cáo do Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra cũng bày tỏ lo ngại về các nguồn tin nói rằng có sự hạn chế các hoạt động của xã hội dân sự, gồm cả việc ngăn không cho sử dụng Internet, và cũng ủng hộ bản thông cáo của khối ASEAN đưa ra hôm Thứ Hai, kêu gọi Miến Điện tuân hành các nguyên tắc dân chủ. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *