Hội đồng cố vấn CDC đề nghị tái sử dụng vaccine Johnson & Johnson

Hội đồng cố vấn CDC đề nghị tái sử dụng vaccine Johnson & Johnson

WASHINGTON, DC (NV) – “Nên dỡ bỏ lệnh ngưng không sử dụng vaccine của hãng Johnson & Johnson, và cần dán nhãn cảnh báo bên ngoài bao bì,” lời đề nghị của hội đồng cố vấn cho Trung Tâm Ngăn Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đưa ra ngày Thứ Sáu, 23 Tháng Tư.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 10/2 và một vắng mặt, hội đồng cố vấn về chích ngừa của CDC quyết định việc dùng vaccine của Johnson & Johnson có hiệu quả lớn hơn nhiều so với rủi ro gây phản ứng phụ, theo The Hill.

(Hình minh hoạ: JUSTIN TALLIS/AFP via Getty Images)

Việc dán nhãn hiệu cảnh báo nhằm nhắc nhở những trung tâm chích ngừa về những phản ứng có thể xảy ra khi dùng vaccine của công ty này trên các phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống.

Kết luận trên là tin tốt cho các giới chức y tế tiểu bang và địa phương đang chờ tiếp tục sử dụng loại thuốc chích ngừa chỉ cần một liều này, vốn có thể là chìa khóa trong việc chích ngừa cho các cộng đồng khó tiếp xúc và dễ bị thương tổn, như người vô gia cư, người cao niên sống đơn độc và các sinh viên đại học.

Hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tư, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) và Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) khuyến cáo tạm ngưng việc dùng vaccine ngừa COVID-19 do Johnson & Johnson (J&J) chế tạo, để điều tra các báo cáo nói rằng thuốc này có thể gây chứng đông máu nguy hiểm.

Việc đông máu được thấy xảy ra cùng với chỉ số tiểu cầu sút giảm (platelet count), khiến phương cách chữa trị đông máu thông thường là dùng thuốc làm loãng máu heparin, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Có hơn 6.8 triệu liều J&J vaccine đã được chích tại Mỹ, đại đa số không thấy có biến chứng gì hoặc rất nhẹ. (MPL) 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *