Hội đồng cố vấn đề nghị FDA chuẩn thuận vaccine Johnson & Johnson

  • by

Hội đồng cố vấn đề nghị FDA chuẩn thuận vaccine Johnson & Johnson

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, hội đồng cố vấn y tế đề nghị Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chuẩn thuận sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J), theo CNN.

Với tỷ lệ bỏ phiếu tuyệt đối 22-0, hội đồng cố vấn xác nhận hiệu quả vượt trội rủi ro của loại thuốc chích ngừa cho người từ 18 tuổi trở lên này, qua đó J&J tiến một bước gần hơn trở thành hãng bào chế vaccine thứ ba được FDA chuẩn thuận.

Vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson không cần bảo quản dưới điều kiện nhiệt độ quá thấp và chỉ chích một liều là đủ. (Hình minh họa: Justin Tallis/AFP via Getty Images)

Như vậy, sớm nhất vào ngày Thứ Bảy, 27 Tháng Hai, loại vaccine chỉ cần chích một liều của J&J có thể được FDA cấp phép sử dụng.

Việc chích vaccine của J&J còn qua hai bước kế tiếp là chờ hội đồng của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) chuẩn thuận.

Hội đồng cố vấn của CDC sẽ họp vào Chủ Nhật.

“Chúng ta đang đứng trước một thuận lợi lớn là có thêm một loại vaccine nữa trong tay,” bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC, tuyên bố trước diễn biến mới. “Có thêm được một loại vaccine mới an toàn và hiệu quả sẽ giúp bảo vệ dân chúng tốt hơn nữa.”

Thuốc chích ngừa của J&J có vài lợi thế so với hai loại đang được sử dụng, đó là không cần bảo quản dưới điều kiện nhiệt độ quá thấp và chỉ chích một liều là đủ.

Thuốc chích ngừa J&J này có hiệu quả đến 66% trong việc bảo vệ mọi trường hợp bệnh từ trung bình đến nặng và có hiệu quả đến 85% đối với các trường hợp mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng và ngăn ngừa hoàn toàn việc nhập viện, tử vong sau khi được chích bốn tuần.

Sau khi được cấp giấy phép, J&J gửi ra ngay 4 triệu liều sẵn có, và số lượng sẽ tăng lên 20 triệu liều vào tháng sau.

J&J đã có một thỏa thuận với chính phủ liên bang để cung cấp 100 triệu liều vaccine vào cuối Tháng Sáu và ông Jeff Zient, điều phối viên chương trình chống dịch COVID-19 Tòa Bạch Ốc, cho biết trong tuần này chính phủ liên bang sẽ làm hết khả năng giúp công ty tăng sản xuất. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *