Hội Đồng Giáo Dục Orange County sẽ kiện TĐ Newsom về việc mở lại trường học

SACRAMENTO, California (NV) – Cách đây hai tuần, Hội Đồng Giáo Dục Orange County (OCBE) gây xôn xao cả nước khi cho phép mở lại trường học mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách.

Nay, OCBE dự tính kiện Thống Đốc Gavin Newsom và bà Sonia Y. Angell, giới chức y tế California, yêu cầu tiểu bang bỏ lệnh bắt buộc hầu hết trường học dạy online đầu năm học mới, theo nhật báo The Orange County Register.

Mục đích của đơn kiện là cho phép trường học dạy trên lớp cũng như những hoạt động khác tại trường như bình thường. Trong buổi họp kín tối Thứ Ba, 28 Tháng Bảy, OCBE bỏ phiếu 4-0 quyết định làm đơn kiện.

“Qua đơn kiện này, chúng tôi quyết định đặt nhu cầu của học sinh lên trên hết,” bốn thành viên OCBE ra thông báo cho hay.

Thành viên còn lại là bà Beckie Gomez dự một phần buổi họp đặc biệt này nhưng không có mặt lúc thảo luận và bỏ phiếu. Bà Gomez không ủng hộ làm đơn kiện.

“Có lẽ chúng tôi đi lạc hướng,” bà Gomez nói trong cuộc phỏng vấn với OC Register tối Thứ Ba. “Chúng tôi không làm đúng nhiệm vụ của hội đồng. Nhiệm vụ của chúng tôi là lo cho trẻ em và giáo dục.”

Hôm 17 Tháng Bảy, Thống Đốc Newsom tuyên bố trường học ở những quận hạt nằm trong danh sách theo dõi COVID-19 đặc biệt của tiểu bang không thể dạy trên lớp như bình thường đầu năm học mới sắp tới.

Lệnh của ông Newsom ảnh hưởng hầu hết trường công lẫn trường tư ở California, trong đó có những trường ở bốn quận hạt Orange, Los Angeles, San Bernardino, và Riverside.

Trường học chỉ được phép mở lại như bình thường sau khi quận hạt được rút khỏi danh sách nêu trên 14 ngày liên tiếp.

Cuối buổi họp tối Thứ Ba, bốn thành viên đa số của OCBE đưa ra tuyên bố nói:

“Chúng tôi cho rằng lệnh ngày 17 Tháng Bảy vi phạm quyền hiến định của học sinh.”

Theo họ, lệnh của Thống Đốc Newsom không bảo đảm rằng học sinh của những gia đình lao động chỉ có cha hoặc mẹ, hoặc của gia đình nhập cư, những người có thể không rành tiếng Anh, được dạy học hoặc được hướng dẫn và giám sát đúng với yêu cầu.

“Hơn nữa, tiểu bang cũng chưa giải quyết được vấn đề học sinh nguy cơ nhiễm bệnh cao và học sinh không đủ cha mẹ chăm sóc sẽ học từ xa trong những tuần và những tháng sắp tới như thế nào,” tuyên bố cho biết.

OCBE cho hay hãng luật Tyler & Bursch, văn phòng đặt ở Anaheim và Murrieta, sẽ kiện giùm họ miễn phí.

Trong thông báo được hãng này đưa ra, ông Ken Williams, chủ tịch OCBE, nói: “Chúng tôi hiểu thống đốc tin rằng đây là quyết định khó. Nhưng sau khi xem lại dữ liệu, chúng tôi đi đến kết luận hợp lý rằng trường học của chúng ta có thể mở lại với những biện pháp phòng ngừa mà cơ quan tế địa phương và tiểu bang hướng dẫn.”

Ông Williams cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng mở lại trường học có lợi hơn để học sinh ở nhà.”

OCBE là cơ quan dân cử, không có nhiệm vụ giám sát 27 học khu của Orange County, nên không thể yêu cầu trường học làm bất kỳ việc gì.

Thay vào đó, nhiệm vụ của OCBE là chuẩn thuận ngân sách hằng năm của Học Khu Orange County và vài vấn đề khác. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *