Hơn 1.1 triệu người bỏ phiếu sớm bầu chung kết Thượng Viện ở Georgia

  • by

Hơn 1.1 triệu người bỏ phiếu sớm bầu chung kết Thượng Viện ở Georgia

WASHINGTON, DC (NV) – Tới ngày Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai, đã có hơn 1.1 triệu cử tri ở tiểu bang Georgia bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu chung kết (runoff election) cho hai ghế thượng nghị sĩ liên bang, vốn sẽ quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng Viện thời gian tới đây, ảnh hưởng trực tiếp tới việc Tổng Thống đắc cử Joe Biden có sẽ tiến hành được các chính sách của ông hay không.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, sự gia tăng trong số cử tri đến tận phòng phiếu để bỏ phiếu sớm trong bốn ngày qua, cùng với số nhận được từ các cử tri bầu khiếm diện trong khoảng bốn tuần lễ qua, cho thấy sự tham dự của cử tri trong hai cuộc tranh cử này nhiều phần sẽ tương đương với kỷ lục đạt được trong cuộc bầu cử tổng thống hồi Tháng Mười Một vừa qua, trong đó ông Biden đánh bại Tổng Thống Donald Trump.

Cử tri ở tiểu bang Georgia đi bỏ phiếu sớm. (Hình minh họa: Elijah Nouvelage/AFP via Getty Images)

Các con số do tiểu bang công bố hôm Thứ Sáu cho thấy số phiếu nhận được ở cận kề mức có được ở cùng giai đoạn trong thời gian bầu cử sớm hồi tháng trước.

Cuộc bầu chung kết thượng nghị sĩ đại diện Georgia, được tổ chức vì không ứng cử viên đạt được 50% số phiếu ủng hộ, sẽ chấm dứt ngày 5 Tháng Giêng tới đây.

Chiến thắng sít sao của ông Biden tại Georgia hồi tháng trước, nhờ vào việc có đông đảo cử tri đi bầu, đã cho thấy sự chuyển đổi của tiểu bang miền Nam, từng là thành trì của đảng Cộng Hòa, sang một tiểu bang “chiến địa.”

Theo các con số do ông Michael McDonald, một chuyên gia nghiên cứu bầu cử ở đại học University of Florida, đưa ra thì có 159 triệu người bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hồi Tháng Mười Một vừa qua, một con số kỷ lục so với số 138 triệu người hồi Tháng Mười Một, 2016. Ông McDonald ước tính có 67% trong tổng số cử tri Mỹ đã bỏ phiếu tháng qua, mức độ cao nhất từ năm 1900 tới nay. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *