Hơn 1.3 triệu công nhân ở Việt Nam bị ‘ảnh hưởng tiêu cực’ bởi dịch COVID-19

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Người lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch COVID-19 tại Việt Nam bao gồm các nhóm phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc làm hoặc tạm hoãn hợp đồng.

Sáng 17/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, ngoài 1,3 triệu người trên, còn có 29.910 công nhân nhiễm COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Gần 100.000 công nhân là F1; 220.000 F2 và 390.000 người trong khu vực phong tỏa. Hơn 1.000 doanh nghiệp đang phải vừa kiểm dịch vừa sản xuất.

Người nghèo ở Sài Gòn ở ký túc xá đang cần gấp không chỉ lương thực mà còn cả tiền nhà. (Hình ảnh: Vũ Thủy / Tuổi Trẻ)

Báo VNExpress dẫn lời ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn, cho biết các con số trên sẽ tăng lên nếu dịch COVID-19 vẫn “phức tạp.” Đời sống của người lao động sẽ còn nhiều khó khăn gay gắt, ngay cả khi duy trì cuộc sống gia đình, chăm lo cho con cái nên rất cần sự chung tay, hỗ trợ của toàn xã hội.

Cũng theo ông Hiếu, nhà nước có tiền hỗ trợ chung, các địa phương cũng có chính sách riêng để công nhân “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này “có đáp ứng được nhu cầu, đến được với người lao động hay không còn phụ thuộc vào khâu thực hiện và thủ tục tùy theo từng tỉnh thành nên đại diện người lao động mong muốn có thêm sự ‘nhường cơm sẻ áo’ từ cộng đồng. . “

Chị Lò Thị Bông, một công nhân xây dựng ở quận Hoàn Kiếm, một trong hàng trăm nghìn công nhân cho biết, gần một tháng nay kể từ khi Hà Nội “xã hội hóa”, ngày nào cũng có đoàn từ thiện đến phát cơm, ăn. Hôm đó có gạo mà ăn, những ngày còn lại mọi người phải chia nhau từng gói mì để chịu đựng qua ngày.

“Tôi cũng rất sốt ruột khi ở lại đây vì gia đình rất khó khăn, lại có hai con nhỏ ở nhà nên nhờ ông bà nội chăm sóc, trông nom nhà cửa để tôi ra Hà Nội làm việc. Bây giờ kẹt cứng giữa Hà Nội thế này, tôi không đi làm được, về quê cũng không được, ”ông Bổng nói với báo Tuổi Trẻ.

Liên quan đến việc cứu đói cho công nhân và người nghèo vào ngày 17 tháng 8, Ủy ban Nhân dân thành phố Sài Gòn đã có văn bản kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài chính và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc “” khẩn cấp. hỗ trợ ”cho người nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, số tiền 28.000 tỷ đồng (1,22 tỷ USD) từ ngân sách và 142.000 tấn gạo hỗ trợ hơn 1,5 triệu gia đình lao động nghèo, với số tiền hỗ trợ là 50.000 VND ($ 2,1) / hộ / ngày tiền ăn, 1,5 triệu VND ($ 65) / hộ / tháng tiền thuê chỗ ở, 15 kg gạo / người, trong thời kỳ “xã hội xa cách” của thành phố. theo “Chỉ thị 16” của chính phủ.

Cảnh công nhân công ty Pouyuen ở Bình Tân, Sài Gòn nghỉ việc vào tháng 6 năm 2021. (Ảnh: Hữu Khoa / VNExpress)

Theo UBND thành phố, đợt dịch thứ 4 bùng phát nhanh, lan ra nhiều địa phương với quy mô “lớn nhất từ ​​trước đến nay” và tiếp tục “diễn biến khó lường”. Sài Gòn là tâm chấn của đợt bùng phát này, với số lượng người mắc bệnh và tử vong ngày càng tăng nhanh.

Theo số liệu từ cổng thông tin COVID-19 tại Sài Gòn lúc 20h ngày 17/8, số ca mắc F0 tại cộng đồng tăng đột biến ở 11 quận, huyện, chiếm hơn 72% tổng số ca mắc bệnh, trong đó nhiều nhất là quận Bình. Thạnh, Tân Bình, Q.3 … So với hôm qua, tỷ lệ này tăng 19%, nâng tổng số ca nhiễm lên 156.186 ca, trong đó có 5.197 bệnh nhân tử vong. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *