Hơn 1 triệu căn nhà ở Louisiana mất điện sau bão Ida, nhiều khu vực bị cô lập

NEW ORLEANS, Louisiana (NV) – Hơn 1 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Louisiana, chủ yếu ở New Orleans, bị mất điện trong những giờ đầu của ngày thứ Hai, 30 tháng 8, sau khi cơn bão Ida đổ bộ vào cấp độ 4, gây gián đoạn lịch trình của hàng trăm chuyến bay trong khu vực.

Theo hãng tin UPI, cơn bão Ida đổ bộ vào trưa Chủ nhật với sức gió giật lên tới 172 dặm / giờ (275 km / giờ), theo ghi nhận của Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) và hôm nay. hướng về phía bắc. Cơn bão đã gây ra tình trạng mất điện khắp New Orleans và thành phố cũng ban bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt.

Công nhân thành phố New Orleans dọn dẹp sau khi bão Ida thổi qua. (Ảnh: Patrick T. Fallon / AFP qua Getty Images)

Ở Mississippi lân cận, lũ lụt trên diện rộng cũng đang xảy ra.

Sau khi đổ bộ vào đất liền, cơn bão Ida đã giảm cường độ, thành một cơn bão nhiệt đới, với sức gió duy trì 60 dặm / giờ (96 km / giờ).

Theo Poweroutage, ngoài 1 triệu ngôi nhà không có điện ở Louisiana, còn có khoảng 110.000 ngôi nhà khác không có điện ở Mississippi.

NWS hôm thứ Hai khuyến cáo công chúng nên ở trong nhà do nguy cơ lũ quét. Cơn bão làm đổ cây cối và lật đổ cột điện khắp Đông Nam Louisiana.

NWS đã tweet: “Nhiều con đường ở New Orleans bị ngập lụt. Vui lòng ở nhà và đừng ra ngoài trừ khi thực sự cần thiết.”

Thiệt hại do gió bão Ida ở New Orleans, Louisiana. (Hình ảnh: Scott Olson / Getty Images)

NWS nói thêm rằng gió mạnh vẫn là mối đe dọa gần tâm bão vào thứ Hai.

Các nhà chức trách cho biết ít nhất một người chết vì bão, một người đàn ông 60 tuổi thiệt mạng khi bị cây đổ vào người ở Louisiana.

Nhà điều hành 911 ở New Orleans hôm thứ Hai đã tweet một “sự cố kỹ thuật” và kêu gọi những người cần giúp đỡ “đến trạm cứu hỏa gần nhất” hoặc đến cảnh sát được tìm thấy trong khu vực. .

Các chuyến bay từ Sân bay Quốc tế Jackson-Medgar Wiley Evers ở Mississippi đã bị hủy vào thứ Hai. Tất cả các chuyến bay Southwest, American và United đều bị đình chỉ.

Trên khắp các tuyến đường thủy xung quanh New Orleans, người dân leo lên các mái nhà hoặc tầng lửng để chờ được giúp đỡ, đăng địa chỉ của họ qua mạng xã hội để các đội tìm kiếm và cứu hộ biết họ đang ở đâu.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Louisiana cho biết họ đã huy động 4.900 lính Vệ binh, cùng 195 xe lội nước, 73 xuồng cứu sinh và 34 máy bay trực thăng. Các cơ quan nhà nước và địa phương cũng bổ sung hàng trăm phương tiện khác. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *