Hơn 200 dân cử liên bang đòi truất phế Trump

Hơn 200 dân cử liên bang đòi truất phế Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn 200 dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, hầu hết thuộc đảng Dân Chủ, đang kêu gọi truất phế Tổng Thống Donald Trump sau khi ông kích động những người ủng hộ ập vào tòa nhà Quốc Hội Mỹ hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, tìm cách ngăn chặn cơ quan lập pháp xác nhận kết quả bầu cử mà ông thua ông Joe Biden.

Vụ tấn công này làm năm người thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát viên và một cựu quân nhân.

Người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc Hội. (Hình: Jon Cherry/Getty Images)

Theo NBC hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Giêng, nhóm dân cử này bao gồm 201 dân biểu và 37 thượng nghị sĩ.

Trong số này, có hai người thuộc đảng Cộng Hòa.

Đó là Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Alaska) và Dân Biểu Adam Kinzinger (Illinois).

Một số người trong nhóm này muốn Quốc Hội truất phế tổng thống, trong khi một số khác ủng hộ sử dụng Tu Chính Án 25, và một số khác muốn ông Trump từ chức và rời Tòa Bạch Ốc ngay lập tức.

Xem Thêm

Pence sẽ dự lễ nhậm chức tổng thống của Biden

Thêm vài người trong cuộc bạo loạn tại Quốc Hội Mỹ bị bắt

Hơn 100 nhà ngoại giao Mỹ phản đối Trump xúi giục nổi loạn

“Tôi muốn ông từ chức. Tôi muốn ông ‘biến.’ Ông gây thiệt hại đủ rồi,” bà Murkowski nói với Anchorage Daily News, một tờ báo lớn ở tiểu bang Alaska.

Ngoài ra, trả lời phỏng vấn CNN hôm Thứ Bảy, Thượng Nghị Sĩ Pat Toomy (Cộng Hòa-Pennsylvania) nói “những gì tổng thống làm là đủ để bị truất phế.”

Hôm Thứ Tư, những người ủng hộ Tổng Thống Trump đi đến tòa nhà Quốc Hội sau khi nghe nhà lãnh đạo Hoa Kỳ phát biểu: “Chúng ta không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta không bao giờ chịu thua…Chúng ta sẽ chặn sự ăn cắp. Hôm nay tôi sẽ đưa ra một số bằng chứng cho thấy chúng ta thắng cuộc bầu cử này, và thắng ‘long trời lở đất.’”

“Bây giờ, tùy Quốc Hội có đối diện với sự tấn công mạnh mẽ đối với nền dân chủ hay không, và sau đây, chúng ta sẽ đi đến đó và tôi sẽ đi cùng quý vị. Chúng ta sẽ đi đến Quốc Hội,” Tổng Thống Trump nói tiếp trong tiếng cổ vũ vang dội của hàng ngàn người ủng hộ ông.

Hàng ngàn người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump tràn vào Quốc Hội Hoa Kỳ, leo cả lên cây. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Sáng Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, Phó Tổng Thống Mike Pence, trong vai trò chủ tịch Thượng Viện, xác nhận cựu Phó Tổng Thống Joe Biden được 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng Thống Trump chỉ được 232 phiếu.

Theo quy định, ứng cử viên nào được tối thiểu 270 phiếu là trở thành tổng thống.

Hôm Thứ Sáu, Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, nói qua một tuyên bố rằng cơ quan lập pháp này đang chuẩn bị soạn thảo dự luật truất phế Tổng Thống Trump, và có thể bắt đầu vào Thứ Hai tuần tới.

Theo CNN hôm Thứ Bảy, Phó Tổng Thống Pence không loại trừ khả năng sử dụng Tu Chính Án 25, nhưng vẫn chờ cho tới khi ông Trump có hành động không bình thường. (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *